, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/09/2021, 17:10

Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp để bảo đảm nguồn cung thịt tươi

BẢO THẮNG
(nongnghiep.vn)
Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN&PTNT, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, nhưng các sản phẩm thịt chế biến lại bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn về sản xuất nông nghiệp trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 sáng 21/7. Ảnh: Bảo Thắng.

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, trong quá trình thực tế tại cơ sở, Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng phát hiện ra 3 vấn đề nổi cộm. Một, là nguồn cung thịt tươi. Hai, là các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ. Ba, là chuyện lưu thông vật tư nông nghiệp.

"TP. HCM hiện thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1,5 triệu tấn rau một ngày", báo cáo của Tổ công tác Bộ NN-PTNT nêu rõ.

Về nguồn cung thịt tươi, ông Lê Văn Thành, Chánh Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, TP. HCM hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn không thể áp dụng các phương pháp như "3 tại chỗ”, gồm sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ, hay “1 cung đường - 2 địa điểm”.

"Vấn đề chính là các lò giết mổ hiện thiếu nhân lực. Công nhân chịu giãn cách xã hội nên gặp khó khăn di chuyển. Ngoài ra, lái xe chở thịt cũng phải chịu nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ phía Công an, Y tế, cho đến Thú y", ông Thành nói.

Về trạm trung chuyển, vấn đề nằm ở chỗ mỗi điểm tiêu thụ tại TP. HCM chỉ có nhu cầu một vài tạ rau củ quả mỗi ngày, trong khi các xe chuyên chở nông sản thường chở hàng tấn.

"Tài xế sẽ mất nhiều thời gian để đi hết các điểm này, thay vì tập kết hàng tại một điểm", ông Thành lý giải.

Nguồn cung thịt tươi tại TP. HCM đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Thủy Nguyễn.

Về vật tư nông nghiệp, trong cuộc họp hôm 20/7, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT thống nhất đề xuất một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón… cần được đưa vào danh sách mặt hàng thiết yếu.

Đồng ý với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, giống, phân bón... là cơ sở để ngành nông nghiệp tái sản xuất sau khi kiểm soát tình hình dịch bệnh.

"Chúng ta cần phải đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Giải pháp Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đưa ra cho các đơn vị liên quan gồm: Thứ nhất, tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi như Masan, C.P... tổ chức được sản xuất, trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Thứ hai, liên hệ với một số đơn vị có kho bãi sẵn có trên địa bàn như Bộ Quốc phòng, hoặc tại các vùng đệm như Củ Chi (TP. HCM), để trưng dụng trong thời gian chống dịch.

Thứ ba, xem xét kiến nghị với Chính phủ về việc đưa các vật tư nông nghiệp vào danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Giá xăng dầu liên tục tăng cao khiến hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn.
Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất