, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/09/2021, 17:10

Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp để bảo đảm nguồn cung thịt tươi

BẢO THẮNG
(nongnghiep.vn)
Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN&PTNT, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, nhưng các sản phẩm thịt chế biến lại bị đứt gãy chuỗi cung ứng.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn về sản xuất nông nghiệp trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 sáng 21/7. Ảnh: Bảo Thắng.

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, trong quá trình thực tế tại cơ sở, Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng phát hiện ra 3 vấn đề nổi cộm. Một, là nguồn cung thịt tươi. Hai, là các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ. Ba, là chuyện lưu thông vật tư nông nghiệp.

"TP. HCM hiện thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1,5 triệu tấn rau một ngày", báo cáo của Tổ công tác Bộ NN-PTNT nêu rõ.

Về nguồn cung thịt tươi, ông Lê Văn Thành, Chánh Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, TP. HCM hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trên địa bàn không thể áp dụng các phương pháp như "3 tại chỗ”, gồm sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ, hay “1 cung đường - 2 địa điểm”.

"Vấn đề chính là các lò giết mổ hiện thiếu nhân lực. Công nhân chịu giãn cách xã hội nên gặp khó khăn di chuyển. Ngoài ra, lái xe chở thịt cũng phải chịu nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ phía Công an, Y tế, cho đến Thú y", ông Thành nói.

Về trạm trung chuyển, vấn đề nằm ở chỗ mỗi điểm tiêu thụ tại TP. HCM chỉ có nhu cầu một vài tạ rau củ quả mỗi ngày, trong khi các xe chuyên chở nông sản thường chở hàng tấn.

"Tài xế sẽ mất nhiều thời gian để đi hết các điểm này, thay vì tập kết hàng tại một điểm", ông Thành lý giải.

Nguồn cung thịt tươi tại TP. HCM đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Thủy Nguyễn.

Về vật tư nông nghiệp, trong cuộc họp hôm 20/7, Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT thống nhất đề xuất một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón… cần được đưa vào danh sách mặt hàng thiết yếu.

Đồng ý với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, giống, phân bón... là cơ sở để ngành nông nghiệp tái sản xuất sau khi kiểm soát tình hình dịch bệnh.

"Chúng ta cần phải đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra", Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Giải pháp Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đưa ra cho các đơn vị liên quan gồm: Thứ nhất, tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi như Masan, C.P... tổ chức được sản xuất, trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Thứ hai, liên hệ với một số đơn vị có kho bãi sẵn có trên địa bàn như Bộ Quốc phòng, hoặc tại các vùng đệm như Củ Chi (TP. HCM), để trưng dụng trong thời gian chống dịch.

Thứ ba, xem xét kiến nghị với Chính phủ về việc đưa các vật tư nông nghiệp vào danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất