, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 04/09/2022, 18:30

Hỗ trợ tối đa về thuế giúp người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế

MINH PHƯƠNG
(baotintuc.vn)
Từ đầu năm đến nay, Quốc hội, Chính phủ, ngành Tài chính đã triển khai nhiều chính sách miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất và các khoản thu ngân sách Nhà nước (NSNN) nhằm giúp doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh tiết giảm chi phí, có thêm nguồn lực để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.
Chú thích ảnh
Trong 8 tháng năm nay, điểm sáng kinh tế Việt Nam tập trung ở nhiều lĩnh vực, trong đó ấn tượng là lĩnh vực công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Theo Bộ Tài chính, các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về gia hạn tiền thuê đất, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT), giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu, giảm thuế nhập khẩu đối với xăng dầu của Quốc hội, Chính phủ thời gian qua là những cú hích rất mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; giúp người dân ổn định cuộc sống.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, để các doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 34/2022/NĐ-CP tiếp tục gia hạn thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hộ cá nhân kinh doanh và tiền thuê đất năm 2022. 

Đặc biệt, để giảm giá xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới “leo thang”, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để giảm thuế BVMT đối với xăng, dầu. Nhờ đó giúp cho giá xăng, dầu đang từ mức cao (hơn 32 nghìn đồng/lít) đã giảm và ổn định trở lại.

Cùng với giảm thuế BVMT đối với xăng, dầu, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) từ 20% xuống 10%. Như vậy, việc giảm thuế không chỉ dừng lại ở thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, tiền thuê đất mà còn mở rộng ra cả thuế BVMT, thuế nhập khẩu đối với xăng, dầu.

Về chính sách giảm thuế, Nghị quyết của Quốc hội đã giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu về mức tối thiểu 1.000 đồng/lít. Việc giảm thuế BVMT cũng là giảm chi phí trong cơ cấu giá thành sản phẩm, chính người dân cũng được hưởng lợi. Đó là chưa kể giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ không pha chì từ 20% xuống 10% thì doanh nghiệp được hưởng luôn số tiền thuế được giảm này. Đây chính là cái được của doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu đầu mối, cũng như doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, các đại lý xăng dầu.

“Nhờ có chính sách gia hạn, doanh nghiệp có thể dùng số tiền thuế được gia hạn này để tái đầu tư sản xuất, kinh doanh mà không phải đi vay ngân hàng. Có thể nói, Nhà nước đã nhường thuận lợi này cho doanh nghiệp, nhận khó khăn về mình”, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ, giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ một số nhóm hàng hóa dịch vụ như: viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng... Rất nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế, qua đó giá cũng sẽ giảm tương ứng, điều này góp phần kích cầu tiêu dùng nhờ được giảm giá.

Theo Hội Tư vấn thuế Việt Nam, riêng vấn đề về gia hạn nộp thuế, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục một lần duy nhất là được gia hạn tất cả các loại thuế; có thể gửi giấy đề nghị gia hạn bằng nhiều hình thức: qua thư điện tử, công văn, hoặc trực tiếp đến làm đề nghị gia hạn tại cơ quan thuế.

Tuy nhiên riêng với chính sách giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%, doanh nghiệp, cũng như người nộp thuế còn lúng túng trong việc xác định lĩnh vực nào được giảm thuế? lĩnh vực nào không được giảm thuế? dẫn đến việc doanh nghiệp phải hỏi cơ quan thuế nhiều lần. Cơ quan thuế cần tuyên truyền mạnh hơn nữa; đồng thời có hướng dẫn cụ thể để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, dự kiến năm 2022 sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng 225,5 nghìn tỷ đồng (bao gồm cả số giảm thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn), cụ thể: Số tiền được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất được miễn, giảm khoảng 90,5 nghìn tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 7/2022, tổng số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm, gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ước khoảng 89,2 nghìn tỷ đồng, trong đó số tiền thuế gia hạn khoảng 43 nghìn tỷ đồng; số tiền miễn, giảm thuế, phí, lệ phí khoảng 46,2 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh nguồn thu NSNN chịu nhiều tác động kém thuận lợi bởi dịch COVID-19 những năm vừa qua (vừa chịu sức ép từ suy giảm trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vừa giảm thu do thực hiện các giải pháp hỗ trợ), trong khi đó vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi NSNN, đã tạo ra thách thức lớn với cân đối NSNN. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn luôn xác định đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp thông qua các giải pháp hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp an tâm vượt qua khó khăn, sớm khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó sẽ đóng góp trở lại cho nền kinh tế, cho NSNN và cũng là thực hiện nuôi dưỡng nguồn thu ổn định, lâu dài.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Dự kiến thời gian tới, tình hình chính trị trên thế giới còn phức tạp, dịch bệnh trong nước vẫn chưa chấm dứt. Trong bối cảnh đó, khó khăn, thách thức đặt ra với ngành Tài chính là rất lớn, cần phải quyết liệt thực hiện thành công các mục tiêu cân đối nguồn lực ngân sách cho các nhiệm vụ phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế xã - hội và đảm bảo mức bội chi ngân sách hợp lý. Cùng với đó, ngành Tài chính phải giữ vững an toàn nợ công, phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm và kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất