, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/05/2022, 07:00

"Hố tử thần" sâu hàng chục mét xuất hiện tại "thủ phủ đá trắng" xứ Nghệ

LÊ KIÊN - TUỆ MINH
Chiều ngày 16/05, một số người dân địa phương đang làm ruộng tại cánh đồng Na Ton (xóm Bản Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) bỗng giật mình khi nghe một tiếng động lớn. Khi đến gần kiểm tra, người dân vô cùng hoảng hốt phát hiện một “hố tử thần” có đường kính hơn 3m, độ sâu ước tính khoảng 15 - 20m.
Người dân xã Châu Hồng hoảng hốt phát hiện thấy “hố tử thần” sâu hàng chục mét.

Ông Trần Đức Lợi - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, sau khi nhận được thông báo từ người dân, cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu UBND xã Châu Hồng lập biển cảnh báo, giăng dây quanh khu vực hố sụt lún, cấm người dân tò mò kéo đến xem nhằm đảm bảo an toàn. "Sáng 17/5, đoàn công tác của huyện Quỳ Hợp đã đến trực tiếp hiện trường để kiểm tra xử lý" - Ông Lợi cho biết. 

Nhiều giếng nước của các hộ dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp bị khô cạn nước.

Xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp được biết đến là thủ phủ khai thác khoáng sản như đá trắng, quặng thiếc nhiều năm nay. Trên địa bàn xã hiện có 11 doanh nghiệp khai thác (gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá) được nhà nước cấp phép cho công ty, doanh nghiệp thực hiện khai thác khoáng sản. Đặc biệt có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò.

Theo rà soát của UBND xã Châu Hồng, từ cuối năm 2019 đến tháng 04/2022, xã Châu Hồng có 279 giếng nước sinh hoạt bị cạn trơ đáy, 13 hố sụt lún ở ruộng lúa nước, ven khe suối. Đặc biệt, tính đến cuối tháng 02/2022, có 114 ngôi nhà bị rạn, nứt… Ước tính thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

Nhiều ngôi nhà dân đã bị sụt lún, nứt nẻ do địa chất bị tác động. 

Được biết, UBND huyện Quỳ Hợp đã hợp đồng với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ tiến hành khảo sát địa chất cũng như đánh giá chi tiết tình hình, tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún nói trên, đồng thời đề xuất các biện pháp phòng tránh kịp thời nhằm ngăn chặn các sự cố có thể gây thiệt hại cho người và tài sản.

Tags

Bình luận


user-avt

Hue Dinh

16:05, 23/05/2022

Ghê quá, tưởng tượng nếu đang đứng trên chỗ đất đó và bất ngờ bị tụt xuống thì không biết sẽ như thế nào. Tôi đoán cái này là do tình trạng khai thác trộm khoáng sản, kẻ xấu đào hầm bên dưới lòng đất để khai thác khoáng sản, sau thời gian dài nó bị sụt lún xuống. .

Xem thêm bình luận
Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất