, //, :: GTM+7

Hòa Bình bứt phá toàn diện nhờ thế mạnh lúa, tôm

TRỌNG LINH
(nongnghiep.vn)

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thế mạnh nuôi tôm thâm canh và sản xuất lúa cánh đồng lớn đang là động lực để huyện phát triển toàn diện.  

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành được những vùng sản xuất tập trung. Ảnh: Trọng Linh.
Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành được những vùng sản xuất tập trung. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Để địa phương phát triển toàn diện trước mắt phải tập trung đầu tư cơ sở hạ hầng. Hiện nay, các trục đường giao thông trên địa bàn huyện Hòa Bình đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp. Nhờ đầu tư các tuyến đường từ huyện đến xã, ấp đã đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện hơn. Các tuyến đường giao thông nông thôn xe tải vào đến tận ao nuôi tôm để thu mua nhờ đó tôm không bị ép giá.

Ngoài hệ thống giao thông đường bộ thì các tuyến kênh, rạch trên địa bàn huyện cũng được nạo vét định kỳ. Đến nay, hệ thống công trình thuỷ lợi đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất, dân sinh và phòng chống thiên tai. Hệ thống thuỷ lợi của các xã, thị trấn được thiết kế và xây dựng phù hợp với quy hoạch đảm bảo tưới tiêu trên 30.000 ha đất sản xuất hàng năm.

Ông Cổ Tân Xuyên, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hòa Bình, cho biết: Những năm trở lại đây huyện ưu tiên tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng NTM. Để đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ huyện đã tập trung phát triển các hợp tác xã nông nghiệp. Đồng thời, chủ động mời gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành được những vùng sản xuất tập trung theo chuỗi liên kết giá trị. Đã xây dựng được 6 cánh đồng lớn sản lượng lúa được bao tiêu trên 50%. Chuyển đổi cơ cấu giống lúa chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, có một số giống lúa chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của nông dân như Nàng Hoa 9, Đài Thơm 8.

Huyện Hòa Bình có lợi thế nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Trọng Linh.
Huyện Hòa Bình có lợi thế nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Trọng Linh.

Ngoài thế mạnh cây lúa, huyện Hòa Bình có lợi thế nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Điểm mạnh là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Trên địa bàn huyện Hòa Bình đang phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Đến nay, có 133 hộ dân và 4 công ty nuôi với diện tích 854 ha. Tôm nuôi theo mô hình công nghệ cao đạt từ 80 - 100 tấn/ha mặt nước nuôi/năm.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất