, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/12/2023, 08:00

Hoa đào rừng nhuộm hồng các nẻo đường bản Mông

Dọc các con đường dẫn vào La Pán Tẩn, từng cây hoa tớ dày hồng rực bắt đầu nở rộ khiến cảnh sắc nơi đây càng thêm say đắm.
Hoa nở tươi thắm một vạt núi rừng.

Hoa tớ dày còn có tên gọi khác là “pằng tớ dầy” hay hoa đào rừng.

Đối với người Mông ở Mù Cang Chải, loài hoa này báo hiệu mùa xuân sớm khi bà con chuẩn bị nông cụ để vào vụ mới. Năm nay, hoa tớ dày nở đúng dịp nhiệt độ ở Mù Cang Chải chỉ khoảng 3 độ C, nên mỗi cánh hoa càng thêm thắm đậm.

Sắc hoa rực rỡ khi mùa Xuân về.

Chị Hà Thu Thủy, một du khách hào hứng khoe: “Đây là lần thứ hai mình lên Mù Cang Chải, lần trước mình đến đây vào mùa lúa, còn lần này lên vào mùa hoa tớ dày, khung cảnh rất đẹp, mọi thứ còn hoang sơ nên trải nghiệm ở đây rất đáng nhớ”.

Hoa bên sườn đồi.

Ở Mù Cang Chải, hoa tớ dày mọc tự nhiên, có cây bên sườn đồi, có cây lại tô thắm cho nếp nhà truyền thống của người Mông. Nhưng có một điều đặc biệt là cây tớ dày chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển và trời càng lạnh thì hoa nở càng đẹp.

Cảnh sắc vừa thơ mộng vừa hùng vĩ.

Không chỉ làm đẹp cho bản làng, những năm gần đây, tớ dày còn mang lại nguồn thu nhập cho bà con bản Mông mỗi độ Xuân về.

Chuẩn bị đầy đủ flycam, máy ảnh, anh Trang A Tông, hướng dẫn viên bản địa đang giúp du khách ghi lại những khoảng khắc đẹp. Chi phí cho một ngày trải nghiệm, chụp ảnh khắp các điểm check-in tại Mù Cang Chải chỉ khoảng 700.000 đồng. 

Một đểm check in thú vị bên vườn hoa.

Anh Trang A Tông cho biết: “Hoa đào rừng nhiều nhất là ở La Pán Tẩn, hoa thường nở giữa tháng 12, nở sớm như này chỉ hơn tháng 1 là hết. Năm nay hoa nở sớm, giữa tháng 12 hoa đã nở rồi. Ngoài La Pán Tẩn, du khách còn có thể đi thăm nhà ngô, rừng trúc, ngắm hoa tớ dày ở Hàng Gàng”. 

Cận cảnh những cánh hoa của núi rừng Tây Bắc.

Vào bản Mông những ngày này, du khách sẽ cảm nhận hết được sắc xuân của núi rừng Tây Bắc không chỉ bởi sắc hồng của tớ dày điểm xuyến khắp mọi lối đi mà còn được khám phá văn hóa của người bản địa, ngắm nhưng em bé má hồng, các chị em xúng xính váy Mông thêu, dệt thổ cẩm.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất