, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 06:19

Hoa Kỳ sẽ trồng một tỷ cây xanh để chống lại biến đổi khí hậu

BÁ ANH
(smithsonianmag.com)
Để giúp hồi sinh hàng triệu ha rừng bị đốt cháy và hư hại trên khắp miền Tây nước Mỹ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đặt mục tiêu trồng hơn 1 tỷ cây xanh trong thập niên tới.
Rừng đang phải vật lộn với cháy rừng, phá hoại của côn trùng, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và những thách thức khác.

Trong những năm gần đây, cháy rừng đã làm mất đi phần lớn diện tích cây rừng mà Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ vẫn không thể kịp trồng lại. Họ chỉ trồng lại được 6% diện tích đất bị tàn phá bởi hỏa hoạn, sâu bệnh và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệp khác. Điều này đã tạo ra khoảng 1,6 triệu ha đất rừng chưa kịp phủ xanh.

Với nhiều nguồn lực tài trợ, Cơ quan Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã có kế hoạch tìm thêm nhân lực, tìm thêm nguồn thu thập hạt giống và mở rộng công suất vườn ươm để trồng số lượng cây con gấp gần 4 lần hiện tại.

Tom Vilsack, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết: “Rừng là một “vũ khí” đắc lực trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu”. Việc nuôi dưỡng tái sinh tự nhiên và trồng rừng ở những khu vực cần thiết góp phần quan trọng cho công tác giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, ông cho biết thêm.

Hoa Kỳ tập trung vào việc trồng lại cây trên các khu đất công vì rừng lọc và lưu trữ nước, cô lập carbon, cung cấp lương thực, gỗ cho cộng đồng bản địa và góp hơn 11 tỷ đô la cho nền kinh tế thông qua hoạt động giải trí ngoài trời, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác. Để trống những khu vực rừng từng bị cháy sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai như lở đất, lũ lụt…

Theo đó, cơ quan Lâm nghiệp đã nỗ lực mở rộng quy mô trồng rừng. Trong năm 2021, các nhân viên đã trồng lại khoảng 60.000 mẫu cây xanh. Trong vài năm tới, con số này sẽ tăng lên khoảng 10 lần, mỗi năm. Chi tiêu cũng sẽ tăng lên, từ 100 triệu đô la cho việc trồng rừng sẽ lên đến 260 triệu đô la.

Cháy rừng đã thiêu rụi 2,26 triệu ha đất ở Hoa Kỳ trong năm nay.

Theo Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, cháy rừng là nguyên nhân chính gây ra sự tàn phá rừng trên cả nước. Tính đến cuối tháng 7, hỏa hoạn đã thiêu rụi 2,26 triệu ha rừng ở Mỹ, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và gấp ba so với năm 2020.

Các nhà nghiên cứu đang cảnh báo rằng biến đổi khi hậu có thể sẽ làm tăng cường tần suất của các vụ cháy rừng. Nhưng rừng cũng phải đang vật lộn với nhiều thách thức khác, bao gồm hạn hán, các loài xâm lấn, côn trùng phá hoại, lũ lụt, dịch bệnh, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt… Những điều kiện trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu có thể đặc biệt khó khăn đối với cây non, vì vậy các chuyên gia bảo tồn đề xuất Sở Lâm nghiệp cần có chiến lược với các nỗ lực tái trồng rừng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất