, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 06:19

Hoa Kỳ sẽ trồng một tỷ cây xanh để chống lại biến đổi khí hậu

BÁ ANH
(smithsonianmag.com)
Để giúp hồi sinh hàng triệu ha rừng bị đốt cháy và hư hại trên khắp miền Tây nước Mỹ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đặt mục tiêu trồng hơn 1 tỷ cây xanh trong thập niên tới.
Rừng đang phải vật lộn với cháy rừng, phá hoại của côn trùng, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và những thách thức khác.

Trong những năm gần đây, cháy rừng đã làm mất đi phần lớn diện tích cây rừng mà Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ vẫn không thể kịp trồng lại. Họ chỉ trồng lại được 6% diện tích đất bị tàn phá bởi hỏa hoạn, sâu bệnh và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệp khác. Điều này đã tạo ra khoảng 1,6 triệu ha đất rừng chưa kịp phủ xanh.

Với nhiều nguồn lực tài trợ, Cơ quan Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã có kế hoạch tìm thêm nhân lực, tìm thêm nguồn thu thập hạt giống và mở rộng công suất vườn ươm để trồng số lượng cây con gấp gần 4 lần hiện tại.

Tom Vilsack, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết: “Rừng là một “vũ khí” đắc lực trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu”. Việc nuôi dưỡng tái sinh tự nhiên và trồng rừng ở những khu vực cần thiết góp phần quan trọng cho công tác giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, ông cho biết thêm.

Hoa Kỳ tập trung vào việc trồng lại cây trên các khu đất công vì rừng lọc và lưu trữ nước, cô lập carbon, cung cấp lương thực, gỗ cho cộng đồng bản địa và góp hơn 11 tỷ đô la cho nền kinh tế thông qua hoạt động giải trí ngoài trời, đồng thời mang lại nhiều lợi ích khác. Để trống những khu vực rừng từng bị cháy sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra thiên tai như lở đất, lũ lụt…

Theo đó, cơ quan Lâm nghiệp đã nỗ lực mở rộng quy mô trồng rừng. Trong năm 2021, các nhân viên đã trồng lại khoảng 60.000 mẫu cây xanh. Trong vài năm tới, con số này sẽ tăng lên khoảng 10 lần, mỗi năm. Chi tiêu cũng sẽ tăng lên, từ 100 triệu đô la cho việc trồng rừng sẽ lên đến 260 triệu đô la.

Cháy rừng đã thiêu rụi 2,26 triệu ha đất ở Hoa Kỳ trong năm nay.

Theo Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, cháy rừng là nguyên nhân chính gây ra sự tàn phá rừng trên cả nước. Tính đến cuối tháng 7, hỏa hoạn đã thiêu rụi 2,26 triệu ha rừng ở Mỹ, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và gấp ba so với năm 2020.

Các nhà nghiên cứu đang cảnh báo rằng biến đổi khi hậu có thể sẽ làm tăng cường tần suất của các vụ cháy rừng. Nhưng rừng cũng phải đang vật lộn với nhiều thách thức khác, bao gồm hạn hán, các loài xâm lấn, côn trùng phá hoại, lũ lụt, dịch bệnh, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt… Những điều kiện trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu có thể đặc biệt khó khăn đối với cây non, vì vậy các chuyên gia bảo tồn đề xuất Sở Lâm nghiệp cần có chiến lược với các nỗ lực tái trồng rừng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất