, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 18/10/2023, 15:26

Hoa móc len “nổi sóng” thị trường đồ handmade dịp lễ 20/10

HÀ NGUYỄN
(sggp.org.vn)
Đồ được móc từ len, hoa kẽm nhung đang được giới trẻ đón nhận như một xu hướng của năm. Nhỏ xinh, dễ làm, giữ được lâu, có thể thỏa sức sáng tạo đã khiến cho mặt hàng này rất hút khách ở các hội chợ dành cho giới trẻ, trở thành chủ đề của nhiều workshop nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Tại các quán cà phê và trên nhiều tuyến phố, không khó để bắt gặp người trẻ mang bên mình những đồ móc len như: hoa móc len, móc khóa len, kẹp tóc len... Ảnh HÀ NGUYỄN
Tại các quán cà phê và trên nhiều tuyến phố, không khó để bắt gặp người trẻ mang bên mình những đồ móc len như: hoa móc len, móc khóa len, kẹp tóc len... Ảnh HÀ NGUYỄN.

Theo ghi nhận của phóng viên, đồ được móc từ len (gọi tắt là đồ móc len) rất đa dạng về màu sắc, mẫu mã từ móc khóa, các loại con thú, túi xách cho đến kẹp tóc, trong đó “nổi nhất” là hoa móc len. Nguyên liệu chính để làm hoa móc len là sợi len kết hợp với keo và các đồ trang trí.

Một chuyên viên làm hoa móc len cho biết thời gian móc xong mỗi bông là khác nhau tùy theo từng mẫu hoa, khoảng 40 phút để làm một bông hình thú, khoảng 30 phút cho một bông hoa tulip và các loại hoa khác. Khách hàng có thể mua lẻ từng bông, hoặc kết hợp các loại với nhau thành một bó. Giá của mặt hàng này tùy thuộc vào chất lượng của sợi len, thời gian và công sức của người làm, trung bình khoảng 30.000 - 70.000 đồng/bông.

Huyền Vy cùng với bạn thân mở gian hàng hoa móc len tại hội chợ XINH FEST 2. Ảnh HÀ NGUYỄN ảnh 1
Huyền Vy cùng với bạn thân mở gian hàng hoa móc len tại hội chợ XINH FEST 2. Ảnh HÀ NGUYỄN.

Khi mặt hàng hoa len mới du nhập vào Việt Nam, những người muốn tìm hiểu nó gặp chút khó khăn trong việc tiếp cận kênh hướng dẫn làm vì đa phần là tiếng nước ngoài. Sau một thời gian tìm hiểu, những người trẻ muốn làm hoa len và kinh doanh mặt hàng này phải chắt lọc, lựa chọn mẫu mã sao cho phù hợp với thị hiếu của người Việt.

Tại các hội chợ dành cho giới trẻ như hội chợ XINH FEST 2, Làng Mơ, Hội Tám…, hoa móc len thu hút một lượng khách hàng rất lớn đến mua sắm. Bạn Phạm Thị Hương (19 tuổi, khách đến mua hàng) chia sẻ, dịp 20/10 năm nay, mình chọn mua đồ móc từ len làm quà tặng vì nó rất đa dạng, giữ được lâu, lại rất đa năng vừa mang đi chơi, đi du lịch vừa dùng để trang trí bàn học, nhà ở.

Các bạn trẻ say mê làm hoa kẽm nhung tại một workshop do COMPLEX 01 tổ chức ảnh 2
Các bạn trẻ say mê làm hoa kẽm nhung tại một workshop do COMPLEX 01 tổ chức.

Bạn Đỗ Huyền Vy (21 tuổi, chủ shop online chuyên bán hoa móc len) chia sẻ: “Hoa móc len là một mặt hàng mới nổi năm nay và trở thành xu hướng của sự phát triển bền vững. Mọi người ngày càng quan tâm xu hướng này, dần ưa chuộng đồ handmade và trân trọng giá trị của nó hơn. Có cầu ắt sẽ có cung, nên mình quyết định tự tay làm các mẫu hoa móc len và bán qua nền tảng mạng xã hội”.

Giống như Vy, nhiều bạn trẻ khác cũng mở shop online bán hoa móc len theo yêu cầu trên Facebook, Tiktok, Instagram, Shopee... với lượt tương tác lớn và nhận về phản hồi tốt từ khách hàng.

“Những mẫu hoa len được bày bán như là đứa con tinh thần, mình dành hết tâm huyết cho nó. Vì thế, mình muốn giá bán ra ở mức có thể vừa mua được vừa hiểu được công sức của người làm và giá trị của sản phẩm”, bạn Huyền Vy nói thêm.

Đông đảo các bạn trẻ ghé mua hoa móc len. Ảnh HÀ NGUYỄN ảnh 3
Đông đảo các bạn trẻ ghé mua hoa móc len. Ảnh HÀ NGUYỄN.

Thịnh hành không kém hoa móc len là hoa kẽm nhung. Sản phẩm hoa kẽm nhung được làm từ các sợi kẽm bọc lớp vải nhung mềm với đủ các màu sắc. Các nguyên liệu, dụng cụ để làm loại hoa này được bày bán phổ biến ở các tuyến phố đồ handmade, đặc biệt là ở các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada…

Các workshop về hoa móc len, hoa kẽm nhung được đông đảo các bạn trẻ hưởng ứng tham gia. Bạn Phạm Hồng Hạnh (19 tuổi, nhân vật trải nghiệm làm hoa len) cho hay: “Mình thấy năm nay như là thời đại bùng nổ cho hoa len vậy, chỗ nào cũng thấy bán. Mình thấy hoa nào đều có ý nghĩa riêng, nhưng hoa tươi không được lâu, còn hoa len thì giữ được mãi. Mình quyết định tự tay làm bó hoa len để tặng bạn vì nó thể hiện tình cảm của mình trong đó và mình thấy hạnh phúc khi tặng nó cho người mình yêu thương”.

Trên nhiều tuyến đường ở quận Tây Hồ như đường Lạc Long Quân, Thanh Niên, Nhật Chiêu…, không khó để bắt gặp những sạp hàng rong của các bạn trẻ bày bán hoa móc len và những đôi tình nhân mua bó hoa len tặng nhau, đi lang thang chụp ảnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất