, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/06/2023, 14:52

Hóa ra 3 loại dầu ăn này là tác nhân đẩy nhanh ung thư gan, nhất định phải tránh xa

HÀ THƯƠNG
(theo Sohu)
Một khi gan gặp vấn đề, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại, lúc này trong cơ thể sẽ tích tụ một lượng lớn chất độc hại, lâu dần dẫn đến ung thư gan.

1. Dầu đậu phộng tự làm

Nhiều người trung niên và cao tuổi đặc biệt thích mua dầu phộng do xưởng nhỏ hoặc hộ gia đình tự sản xuất, họ cho rằng dầu phộng mua tại những cơ sở này là làm từ 100% đậu phộng, không có phụ gia, mùi vị thơm ngon hơn. Mặc dù dầu từ những cơ sở này có thể có mùi thơm hơn nhưng không nên mua vì lạc dễ bị mốc, lạc mốc sẽ sinh ra chất gây ung thư hạng nhất aspergillus flavus. Lạc từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường chỉ dùng mắt thường để phân biệt lạc có mốc hay không, không có dụng cụ để kiểm tra chuẩn. Dầu vắt từ những hạt đậu mốc sẽ chứa nấm aspergillus flavus gây ung thư. Vậy nên, tốt nhất không nên mua dầu lạc của xưởng nhỏ lẻ hay hộ gia đình kinh doanh, sản phẩm không được kiểm định.

2. Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Việc sử dụng dầu chiên không hết dễ dẫn đến tình trạng đổ lại ra bát để bảo quản, dùng cho những lần chiên rán sau. Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra acrylamide. Việc tiếp xúc mới một lượng lớn chất này có thể gây ngộ độc bán cấp, tiếp xúc với acrylamide ở nồng độ thấp trong thời gian dài có thể gây ung thư gan hoặc các bệnh ung thư khác. Vậy nên nếu đã chiên dầu trên 3 lần thì không nên ăn.

Nếu bạn đang chiên thức ăn, nếu chẳng may thức ăn bị cháy và dầu trở nên rất đen thì loại dầu này cũng không ăn được, vì chúng đã sản sinh ra rất nhiều acrylamide. Ngoài ra, khi chiên đồ ngọt, bạn phải chiên ngập dầu ở lửa vừa và thấp, nếu nhiệt độ dầu quá cao, đường sẽ hồ hóa và sinh ra acrylamide.

3. Dầu ăn đã mở nắp trên 3 tháng

Những người không nấu ăn thường xuyên, có khi cả năm vẫn chưa dùng hết chai dầu ăn thì chỉ nên mua những chai nhỏ, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dầu ăn cũng có hạn sử dụng, trên bao bì dầu ăn thường ghi là 18 tháng hoặc lâu hơn nhưng điều này chỉ áp dụng cho dầu chưa mở. Đối với dầu không đậy nắp, nên ăn hết trong vòng 3 tháng, nếu mở nắp quá 3 tháng, các oxit phân tử nhỏ có hại sẽ tăng lên, chất này còn có thể gián tiếp gây ra “ung thư gan”.

Dầu ăn đã mở để sử dụng cần được đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, khuyến cáo mọi người nên sử dụng trong vòng 3 tháng.

Bình luận

Xem nhiều
Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.

Hyundai Stargazer X mới đây đã được ra mắt tại thị trường Việt Nam bởi Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV). Mẫu xe này được định giá từ 489 triệu đồng, đã bao gồm thuế VAT.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất