, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/04/2024, 11:00

Họa sĩ rong và những bức tranh sơn dầu hoài cổ về Nha Trang

PV
Bất kể mưa hay nắng, trên đường Trần Phú (Nha Trang) có một họa sĩ với những bức tranh vẽ Nha Trang xưa luôn thu hút sự chú ý của nhiều người.
Những bức tranh vẽ Nha Trang xưa thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hình ảnh những thiếu nữ mặc áo dài đứng dưới chân Tháp Bà, bãi biển Nha Trang, thuyền đánh cá trên sông Cái… được ông Nguyễn Văn Lộc (57 tuổi, trú xã Vĩnh Hiệp, Nha Trang) vẽ bằng sơn dầu trắng đen rất có chiều sâu.

Ông Lộc cho hay trước đây ông là hướng dẫn viên du lịch địa phương đưa khách nước ngoài đi tham quan bằng xe máy. Vì vậy, ông có thể nói tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Dịch Covid-19 ập đến làm đảo lộn cuộc sống, ông chuyển sang vẽ tranh để kiếm sống đến nay đã được gần 3 năm. Tranh của ông thuộc thể loại sơn dầu và chỉ vẽ trắng đen. Những bức tranh này được vẽ theo ký ức của ông về Nha Trang trước những năm 1964.

Ông Lộc luôn gửi tình cảm của mình vào mỗi bức tranh.

Ông Lộc kể du khách rất thích những bức tranh của ông, một ngày ông có thể bán được khoảng 3 - 4 tranh. Lúc trước ông bày nhiều tranh hơn nhưng bây giờ nhà hàng, siêu thị mở chen kín nhau nên ông chỉ có thể chọn ngồi một chỗ ngay gốc cây trên vỉa hè.

"Vì có thể giao tiếp với du khách nên khi họ hỏi nội dung bức tranh tôi có thể giới thiệu được. Nhiều du khách mua tranh còn xem tôi như một người bạn để ngồi nói chuyện cả ngày" - ông Lộc tâm sự.

Theo ông, tranh này không vẽ lấy liền được vì sơn dầu lâu khô, ngoài ra bức tranh phải có hồn, phải gởi tình cảm vào đó thì khách họ nhìn vào mới thấy thu hút và muốn mua.

Điều đặc biệt, ông Lộc là người họa sĩ rong duy nhất trên đường phố Nha Trang vẫn còn giữ đam mê với nghề. Mỗi bức tranh của ông đều được gửi tình cảm, hồi ức về vẻ đẹp Nha Trang xưa.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất