, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/12/2017, 21:26

Hoài niệm cơm gạo mới ngày mùa

Theo Báo Quân đội Nhân dân

Vậy nên, cứ phải đợi tới dịp mùa lúa gặt đầy sân, thóc chất đầy bồ thì anh chị em chúng tôi mới được những bữa cơm trắng không phải độn khoai, sắn. Những bữa cơm trắng đầu mùa gặt như thế, mẹ thường bảo đó là những bữa cơm gạo mới. Khi lúa gặt về, tuốt xong, mang phơi khô rồi đi xay xát luôn để lấy gạo nấu cơm ăn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Với tôi, dù năm tháng trôi qua, nhưng những bữa cơm gạo mới ấy ăn sao mà ngon đến lạ. Cơm tuy hơi ướt bởi nhiều nhựa nhưng về độ dẻo và mùi thơm thì gạo cũ không thể nào sánh được. Ngày đó, gia đình chuyên dùng chiếc nồi gang để nấu cơm. Nồi cơm được thổi bằng rơm nên lượt cơm cháy dưới đáy nồi luôn vàng rộm, giòn tan. Mỗi dịp mùa gặt về, gạo trong chum còn đầy, mẹ lại nhắc tôi nấu thật đầy nồi để cả nhà ăn no. Mẹ bảo với cha rằng: "Đằng nào thì cũng đói, cũng thiếu rồi, nên những ngày mùa phải cho các con được ăn no, khi lúc mùa qua rồi hẵng tính tiết kiệm...".

Thời gian dần trôi qua, khi anh chị em chúng tôi lớn lên thì cũng là lúc gia đình đủ đầy hơn về kinh tế. Tôi không còn đói, không phải ăn cơm độn mà luôn được ăn cơm trắng quanh năm. Thế nhưng, mỗi khi bắt đầu vào mùa gặt là trong tôi lại trực trào bao kỷ niệm về cái cảm giác ngóng trông để được ăn cơm gạo mới năm xưa...

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất