, //, :: GTM+7

Hoàn thiện thước đo chất lượng chương trình xây dựng Nông thôn mới

THÙY DUNG

Những năm qua, Bộ tiêu chí NTM đã góp phần rất lớn cho công tác chỉ đạo đánh giá Chương trình xây dựng Nông thôn mới, giúp chương trình khẳng định được chất lượng, đi vào chiều sâu. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề bất cập mà tại Hội nghị tổng kết toàn quốc nhiều địa phương đã chia sẻ. Do vậy, trong năm 2020, Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là tập trung xây dựng cơ chế chính sách và định hướng cho khung chương trình của giai đoạn mới. Trong đó, nội dung được chú trọng là sửa đổi bổ sung, rà soát và đề xuất với Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 - 2025.

Giao thông nông thôn ở huyện Gia Viễn,  tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Tm
Giao thông nông thôn ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Tm

Văn phòng Điều phối NTM Trung ương vừa tổ chức hai hội thảo tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Gia Lai nhằm lấy ý kiến xây dựng Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025. Tại các hội thảo này, nhiều đại biểu cho rằng có nhiều tiêu chí chưa phù hợp với thực tiễn ở các địa phương. Ông Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Đời sống của người dân ở các tỉnh Tây nguyên còn rất khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao nên để đạt chỉ tiêu về thu nhập với mức 41 triệu đồng/người/năm là không đơn giản. Một bất cập khác nữa là tỉnh Kon Tum phần lớn có địa hình đồi núi, những con đường nông thôn có khi dài đến vài chục kilomet, nếu bắt buộc phải làm rãnh thoát nước, trồng cây xanh dọc 2 bên đường thì sẽ rất khó thực hiện”.

Ông Đỗ Vạn Lộc - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Quảng Nam cũng bộc bạch: “Đối với tiêu chí về điện, việc phải ngầm hóa nguồn điện trên các tuyến đường nông thôn là khó khả thi bởi ngay cả những tuyến đường ở các đô thị lớn việc ngầm hóa hệ thống điện còn khó thực hiện nói gì đến nông thôn”. Ngoài ra còn có nhiều điểm bất cập khác như tiêu chí liên quan đến sản phẩm OCOP, nếu theo đúng quy định phải có sản phẩm OCOP đạt chuẩn 5 sao thì rất khó để thực hiện, hơn nữa không phải địa phương nào cũng có sản phẩm OCOP. Tiêu chí giao thông phải “cứng hóa” hết ở vùng NTM cũng được cho là cứng nhắc khi nhiều nơi việc “cứng hóa” toàn bộ là không cần thiết.

Nhìn chung, Bộ tiêu chí NTM các cấp giai đoạn 2021 - 2025 có những điểm nổi bật, hoàn thiện hơn, khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong phát triển nông thôn giai đoạn 2016 – 2020, tuy nhiên vẫn cần phải tiếp tục được điều chỉnh để phát huy được tính linh hoạt, phù hợp với từng vùng địa phương. Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, về cơ bản 19 tiêu chí sẽ không thay đổi nhiều mà chủ yếu chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là với các vùng khó khăn, vùng đặc thù

* Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025 thống nhất có 3 cấp độ tiêu chí NTM: Bộ tiêu chí xã NTM, Bộ tiêu chí huyện NTM, Bộ tiêu chí tỉnh NTM. Đối với xã và huyện mỗi cấp sẽ có 3 mức độ NTM: Đạt chuẩn, nâng cao và kiểu mẫu. Đối với cấp tỉnh, trước mắt chỉ tập trung xây dựng Bộ tiêu chí tỉnh đạt chuẩn NTM.

* Điểm nổi bật trong mục tiêu xây dựng Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 - 2025 là nâng cao đời sống người dân nông thôn. Trong đó nhắm tới các mục tiêu: Hoàn thiện và nâng cấp hệ thống hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội nông thôn đồng bộ, kết nối với đô thị; thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM để hình thành nền nông nghiệp hiện đại; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục và các thiết chế văn hóa, thể thao; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn.

* Về nguồn vốn thực hiện, dự kiến tổng nhu cầu vốn ngân sách Trung ương đề xuất hỗ trợ thực hiện chương trình tối thiểu khoảng 105.250 tỷ đồng, tăng khoảng 1,67 lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Cơ chế phân bổ nguồn vốn vẫn trao quyền cho các tỉnh, thành phố chủ động để đảm bảo phù hợp với thực tế. Trong đó, ưu tiên nguồn vốn các xã đặc biệt khó khăn, khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa nhằm hoàn thành các tiêu chí hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, y tế, môi trường...

 

Bộ tiêu chí quốc gia NTM giai đoạn 2021 - 2030 sẽ là bộ công cụ quan trọng định hướng cụ thể và tạo động lực mới cho xây dựng NTM, do đó phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Việc nghiên cứu cần được trao cho cơ quan nghiên cứu có chuyên môn sâu về phát triển nông thôn với các chuyên gia có uy tín, giàu kinh nghiệm thực tiễn NTM. Đồng thời phải có sự tham gia rộng rãi của đại diện lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành trung ương và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đảm bảo góc nhìn đa chiều nhưng đáp ứng nhu cầu: thúc đẩy phát triển, bền vững, có tính thực tiễn và khả thi cao.

Ông TĂNG MINH LỘC

(Nguyên Cục trưởng– CVP Điều phối NTM TW, PCT Hội Khoa học Phát triển nông thôn Việt Nam)

 

THÙY DUNG

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất