, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 26/10/2022, 11:34

Hoàng tử Ả Rập Saudi chỉ trích Mỹ xả kho dự trữ dầu chiến lược

MINH AN
(theo SCMP)
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, hoàng tử Abdulaziz bin Salmanngày 25/10 chỉ trích mạnh mẽ động thái "thao túng thị trường" dầu mỏ của Mỹ, khi xả kho dự trữ dầu chiến lược.
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, hoàng tử Abdulaziz bin Salman.

"Có quốc gia đang xả kho dự trữ dầu chiến lược, sử dụng nó như một cơ chế để thao túng thị trường trong khi mục đích ban đầu khi xây dựng kho dự trữ là giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguồn cung", hoàng tử Abdulaziz bin Salman phát biểu trong hội nghị các nhà đầu tư ở thủ đô Riyadh, theo SCMP.

"Nhiệm vụ của tôi là phải nói rõ với thế giới, rằng tiếp tục xả kho dự trữ chiến lược có thể dẫn tới những hậu quả trong vài tháng tới", hoàng tử Abdulaziz nói.

Hoàng tử Abdulaziz không trực tiếp nhắc đến Mỹ trong bài phát biểu, nhưng tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo xả 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ. 

15 triệu thùng dầu này nâng số lượng dầu Mỹ xả từ kho dự trữ lên mức 180 triệu thùng, tính từ mùa xuân năm nay. Đây là nỗ lực của Mỹ nhằm bình ổn giá nhiên liệu trong nước và kiềm chế giá dầu thế giới.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định rằng Ả Rập Saudi, quốc gia có ảnh hưởng nhất trong nhóm OPEC+, gây sức ép buộc nhóm cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 2 triệu thùng/ngày để duy trì giá dầu ở mức 90 USD/thùng.

Nhà Trắng cáo buộc quyết định của Ả Rập Saudi đồng nghĩa với "ngả về phía Nga" trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 25/10, hoàng tử Abdulaziz đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ. "Tôi đã nghe thấy nhiều lời bình luận kiểu nên theo ai, nên chống ai. Thực tế là chúng tôi đưa ra quyết định vì lợi ích quốc gia và vì người dân Ả Rập Saudi", hoàng tử Abdulaziz nói.

Bình luận về việc đưa mối quan hệ đồng minh kéo dài hàng thập kỷ giữa Ả Rập Saudi và Mỹ quay trở lại đúng hướng, hoàng tử Abdulaziznói: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi cũng như Ả Rập Saudi đã đưa ra các quyết định đúng đắn và hãy để thời gian trả lời".

Trước đó, Bộ trưởng Đầu tư Ả Rập Saudi, Khalid al-Falih đã mô tả những rạn nứt gần đây trong quan hệ giữa hai nước chỉ là tạm thời.

"Mỹ và Ả Rập Saudi có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Những căng thẳng gần đây chỉ là tạm thời", ông al-Falih nói.

Giám đốc JPMorgan, Jamie Dimon cũng đồng tình, cho rằng quan hệ song phương giữa Ả Rập Saudi và Mỹ sẽ sớm được cải thiện. "Ả Rập Saudi và Mỹ đã là đồng minh trong 75 năm. Hai nước sẽ tiếp tục vượt qua và cùng nhau tiến về phía trước".

Hàng trăm CEO và người đứng đầu các doanh nghiệp trên toàn cầu đã tới Riyadh để dự hội nghị đầu tư kéo dài 3 ngày. Hội nghị được tổ chức thường niên, là chiến lược do thái tử Mohammed bin Salam đề ra nhằm thúc đẩy đầu tư để mở ra phương hướng phát triển mới cho đất nước, hạn chế phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Khoảng 400 CEO Mỹ đã tới dự hội nghị nhưng khác với mọi năm, năm nay không có đại diện của chính phủ Mỹ tham dự. Tuần trước, Ả Rập Saudi thông báo quan chức Mỹ không được mời dự sự kiện.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất