, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/12/2022, 12:25

Hệ thống Trung tâm ứng dụng và chuyển giao KH&CN đã làm chủ được hơn 400 công nghệ

TUẤN ANH
Sáng 8/12/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị về hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ địa phương năm 2022. Đây là hoạt động thường niên được Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì thực hiện.
Đây là lần thứ 15 Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị về hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ địa phương.

Theo Bộ KH&CN, giai đoạn từ 2018 đến 2022, hệ thống các Trung tâm ứng dụng và chuyển giao KH&CN trên cả nước đã làm chủ được hơn 400 công nghệ, triển khai hơn 14.000 hợp đồng dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ, thực hiện hơn 1.000 nhiệm vụ KH&CN để ứng dụng vào thực tiễn. 

Năm 2022, các trung tâm đã chủ động tăng cường hoạt động ứng dụng, làm chủ công nghệ để phát triển các sản phẩm đặc thù của địa phương, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ. 

Trong giai đoạn 2021 - 2022, các Trung tâm đã và đang thực hiện 206 nhiệm vụ KH&CN trong các lĩnh vực chủ yếu như: Nông nghiệp, an toàn bức xạ, năng lượng, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, vật liệu xây dựng, sở hữu trí tuệ, điều khiển tự động, y dược... Trong số 206 nhiệm vụ KH&CN do các Trung tâm đã và đang thực hiện thì có 45% là nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, 37% là nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, thành phố, 18% là nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ, cấp Quốc gia.

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ ở địa phương đã góp phần hình thành mối liên kết hoạt động, thúc đẩy công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tùng, việc kết nối chuyển giao công nghệ và đưa sản phẩm ra thị trường vẫn chưa nhiều; việc tạo ra sản phẩm có thương hiệu và liên kết theo chuỗi giá trị chưa được quan tâm đầu tư, chưa đáp ứng được xu thế phát triển của nền công nghiệp lần thứ 4 cũng như chưa đáp ứng được mục tiêu của Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Bộ KH&CN hi vọng Hội nghị sẽ là diễn đàn để các Trung tâm chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, cùng thảo luận với các nhà quản lý ở Trung ương và địa phương để tìm ra giải pháp tối ưu, thúc đẩy việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống, đặc biệt là trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu và xu thế công nghiệp lần thứ 4.

Giới thiệu công nghệ tại Triển lãm trong khuôn khổ sự kiện “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 – Techconnect and Innovation Vietnam 2022”.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã có nhiều báo cáo tham luận liên quan đến vấn đề xây dựng cơ chế, chính sách, cơ chế tài chính cho các hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; đề xuất mô hình tự chủ cho các tổ chức công lập, định hướng phát triển hoạt động ứng dụng chuyển giao công nghệ trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất