, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/03/2023, 09:25

Học cách phân loại rượu vang “nghề” như một kẻ sành chơi

NGÔ UYÊN
Cố gắng hiểu mọi thứ về rượu cùng một lúc là một nỗ lực bất khả thi. Rượu vang là một loại rượu phức tạp đẹp đẽ, luôn thay đổi, và ngay cả những chuyên gia rượu vang nổi tiếng và uy tín nhất trên thế giới cũng thường cảm thấy bối rối trước những bất ngờ nho nhỏ liên tục của nó.

Điều đó không có nghĩa là, nếu bạn quan tâm, bạn không nên học về chủ đề rượu vang. Đó là một sở thích và niềm đam mê cực kỳ thú vị để theo đuổi và có nhiều điều để tìm hiểu về vấn đề này.

Nếu bạn thấy mình đang ở giai đoạn đầu của quá trình tìm hiểu về rượu vang, cũng như trong mọi thứ khác, bạn sẽ muốn bắt đầu với những điều cơ bản. Có thể là cho đến bây giờ, bạn vẫn chưa suy nghĩ nhiều về nhiều loại rượu khác nhau, ngoại trừ đỏ và trắng chẳng hạn. Nhưng mặc dù rõ ràng là có những ngoại lệ trong mọi quy tắc khó và nhanh, nhưng phần lớn, rượu vang có thể được chia thành khoảng chín loại. Ở đây chúng ta sẽ dành một phút để chia nhỏ các danh mục đó, giải thích ý nghĩa của chúng, loại rượu nào thuộc về chúng và yêu thích của chúng ta – cách uống những loại rượu đó.

Rượu vang sủi

Chúng ta ghét gắn nhãn yêu thích cho bất kỳ danh mục nào trong số này – tất nhiên là tất cả đều được yêu thích – nhưng thật khó để không có sự yêu thích đặc biệt đối với Champagne. Rốt cuộc, đó là nơi Champagne sống.

Nhưng rượu vang nổ không chỉ là rượu sâm banh. Trên thực tế, rượu Champagne đích thực chỉ đến từ một vùng cụ thể ở Pháp, trong khi hầu hết mọi quốc gia sản xuất rượu đều tạo ra một loại rượu sủi bọt. Ở Ý, bạn có Prosecco. Ở Tây Ban Nha, Cava. Ở Đức, Sekt. Danh sách các thương hiệu nổi tiếng còn dài và đó là một danh sách thú vị để khám phá.

Kết hợp rượu vang sủi của bạn với phô mát nhẹ, rau xanh và động vật có vỏ. Ngoài ra, các bữa tiệc.

Hương vị phổ biến: Cam quýt, đào và quả mọng nhẹ.

Rượu vang trắng nhẹ

Rượu vang trắng nhẹ đôi khi được cho là “bia của rượu vang”, bởi vì chúng dễ uống và dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Được biết đến với hương vị thảo mộc nhẹ nhàng, những loại rượu này là một trong những loại rượu phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có mức độ axit cao, khiến chúng rất sáng và sắc nét trên bảng màu. Thông thường, những loại rượu này được thưởng thức khi còn trẻ vì chúng không già đi như các loại rượu khác.

Ví dụ về giống này là Pinot Grigio và Sauvignon Blanc.

Kết hợp những rượu trắng nhẹ nhàng của bạn với cá, phô mát hạt, động vật có vỏ và trái cây.

Hương vị phổ biến: Thảo mộc xanh, táo, cam quýt, ớt chuông và dưa

Rượu trắng toàn phần

Rượu vang trắng toàn phần rất phong phú, kem và thơm ngon. Không giống như những loại rượu trắng khác, đây thường là những loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, giống như cách bạn ủ rượu whisky. Giống như rượu whisky, qua quá trình ủ trong thùng, những loại rượu này trở nên mịn màng và phức hợp về hương vị.

Ví dụ về giống này là Chardonnay, Viognier và Muscat.

Kết hợp những rượu trắng toàn phần của bạn với thịt gà, thịt lợn và rau củ nướng.

Các hương vị phổ biến: Quả hạch, táo, dứa, bơ, kem, gỗ sồi và vani

Rượu trắng thơm (ngọt)

Những loại rượu vang ngọt này cũng được ủ rất lâu và có nhiều hương vị từ khô đến ngọt. Rất thơm và nhiều hương vị, những loại rượu này có hương vị gần như đậm đặc. Mọi người có xu hướng yêu thích hoặc ghét mùi hương thơm nồng nàn của chúng mà bạn có thể cảm nhận được ngay khi mở nút chai.

Ví dụ về giống này là Moscato d'Asti, Gewürztraminer, Torrontés.

Kết hợp các loại rượu thơm của bạn với tất cả các loại phô mát, cá và các món ăn cay .

Hương vị thịnh hành: Kim ngân hoa, táo, đào, sáp ong

Rượu hoa hồng

Rosé đã tận hưởng thời kỳ phục hưng trong vài năm qua. Một loại rượu từng chỉ gắn liền với những bà ngoại buôn chuyện và câu lạc bộ Bunko đêm thứ Hai cuối cùng cũng nhận được sự tôn trọng xứng đáng. Rosé được làm không giống bất kỳ loại rượu vang nào khác, có màu hồng từ vỏ của những trái nho làm rượu vang đỏ. Hương vị của Rosé thanh lịch và tinh tế, có thể ngọt hoặc khô.

Rượu vang hồng có thể được làm từ bất kỳ giống nho đỏ nào, nhưng những loại được sử dụng thường xuyên nhất là Pinot Noir và Merlot.

Kết hợp rượu vang hồng của bạn với mì ống, thịt gà, thịt lợn và thịt nguội.

Hương vị phổ biến: Citrus và dâu tây

Rượu vang đỏ nhẹ

Rượu vang đỏ nhẹ được cho là phổ biến nhất trong danh sách của chúng ta. Chúng nhẹ, dễ uống và có vị tanin rất nhẹ. Hương vị ngọt nhẹ của chúng làm cho chúng rất phổ biến trên toàn thế giới.

Ví dụ về giống này là Beaujolais, Pinot Noir và Grenache.

Kết hợp rượu vang đỏ nhẹ của bạn với tất cả các loại pho mát, thịt gà, thịt lợn, mì ống và các món ăn làm từ kem.

Hương vị phổ biến: Nấm, anh đào và dâu đen

Rượu vang đỏ thân trung bình

Rượu vang đỏ trung bình là sự cân bằng hoàn hảo của độ đậm, tanin, vị ngọt và axit. Hương vị tròn trịa này kết hợp đẹp mắt với nhiều loại thực phẩm nhưng cũng giữ được vị hoàn hảo khi dùng riêng.

Ví dụ về giống này là Sangaguese, Merlot, Zinfandel và Cabernet Franc.

Kết hợp rượu vang đỏ nồng độ trung bình của bạn với phô mát, hương vị đất như nấm và các loại hạt, và những miếng thịt bò nạc hơn.

Hương vị thịnh hành: Nam việt quất, mận và dâu đen

Rượu vang đỏ toàn phần

Màu đỏ toàn phần là loại nặng nhất trong tất cả các loại rượu vang. Vị tanin đậm đà thơm ngon và những nốt hương sẫm màu, bùi bùi khiến chúng trở thành những loại rượu vang đậm đà nhất, có thể đối đầu với bất kỳ món sườn cừu béo ngậy, cháy sém hay thịt cừu khổng lồ nào mà bạn thêm theo cách của họ. Lượng lớn các phân tử tanin trong những loại rượu này thực sự làm mềm chất béo, giúp thịt nấu chín tỏa ra nhiều hương vị hơn. Vì vậy, chúng là một cặp đôi hoàn hảo cho tất cả các món ăn thoải mái trong thời tiết lạnh của bạn.

Ví dụ về giống này là Syrah, Malbec và Cabernet Sauvignon.

Kết hợp rượu vang đỏ toàn phần của bạn với thịt béo, món hầm và món om.

Hương vị phổ biến: Thuốc lá, anh đào, nho và hạt tiêu đen

Rượu tráng miệng

Rượu vang tráng miệng đã lỗi mốt trong một thời gian khá lâu, nhưng chúng ta rất vui khi nói rằng chúng đang trở lại khá ngon miệng. Đây là những loại rượu bạn thấy trong thư viện của phim trinh thám hoặc ngồi trên chiếc bàn pha lê trong những lâu đài cổ kính. Tuy nhiên, cổ điển như rượu vang tráng miệng, chúng đáng để tìm hiểu. Chúng có nhiều độ ngọt, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Ví dụ về sự đa dạng này là Port, Sherry và Madeira.

Kết hợp rượu vang tráng miệng của bạn với bất kỳ món ngọt hoặc món tráng miệng nào.

Các hương vị phổ biến: Sôcôla, mật đường, quả phỉ và trái cây đá.

Bình luận

Xem nhiều
Báo cáo khấu hao điện thoại di động 2021-2022 do BankMyCell công bố cho thấy iPhone có giá trị nhất, trong khi tỷ lệ mất giá của các mẫu Android trong cùng thời kỳ vượt xa iPhone, thậm chí hơn gấp đôi.

Nổi bật
Được quan tâm


Nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất