, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/10/2021, 10:00

Hội An organic

MỸ LỆ
Qua 7 năm triển khai, dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại TP Hội An (Quảng Nam) đã tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp phát triển song cũng đặt ra không ít thách thức trước xu hướng hiện tại.
Tiếp tục nâng cao giá trị thương hiệu “Hội An organic”. Ảnh: Mỹ Lệ

Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố và Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị, Hội An hiện có 9 dự án sản xuất rau hữu cơ ở các địa phương: Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Cẩm Hà, Cẩm Kim trên diện tích gần 3,2ha của 2 nhóm nông dân, 1 hộ cá thể và 2 hợp tác xã.

Bà Trần Huỳnh Hải Yến, thành viên Ban điều phối Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) Hội An, nhận định: Dự án đã đưa nông nghiệp Hội An phát triển bền vững; điển hình, sự gắn kết giữa mô hình sản xuất nông nghiệp với du lịch đã thu hút hàng nghìn du khách đến Hội An tham quan, trải nghiệm, từ đó, tạo việc làm và thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân.

Chị Nguyễn Thị Đông thuộc hộ cá thể Hiền Đông ở phường Cẩm Châu chia sẻ: “Các sản phẩm của tôi đã được thẩm định cấp chứng nhận hữu cơ PGS Hội An lần thứ 5. Thời điểm trước dịch, nguồn thu rất vững, thu nhập nông thôn mà 6 - 7 triệu đồng/tháng là rất lớn”. Ông Lê Nhương sản xuất gần 2.000m2 tại HTX Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông (đã được cấp chứng nhận hữu cơ PGS lần 1) và tổ Rau hữu cơ Đồng Giá, cho hay: “Tôi đã vận động nhiều nông dân cùng sản xuất rau hữu cơ và đang cố gắng để cuối năm nay tổ sản xuất rau hữu cơ Đồng Giá đạt chuẩn PGS Hội An”. Ở Hội An, hiện có 0,8ha diện tích sản xuất rau hữu cơ được chứng nhận hữu cơ PGS Hội An và gần 2,4ha đang chuyển đổi.

Nói về PGS Hội An, không thể không kể đến cộng đồng doanh nghiệp. Ông Lê Hoàng Hà, Giám đốc Công ty TNHH Trải nghiệm sinh thái Hội An Etour, cho rằng từ khi hình thành, mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch không chỉ giúp doanh nghiệp quảng bá nét đẹp văn hóa và nông sản đặc trưng của địa phương mà còn lan tỏa những câu chuyện đẹp về sự bền bỉ, tâm huyết của người dân sản xuất NNHC. “Làm NNHC cũng như phát triển du lịch phải đảm bảo 3 khía cạnh của sự phát triển bền vững: môi trường, kinh tế và xã hội. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ để tạo cơ hội tốt nhất cho hoạt động sản xuất NNHC lan tỏa”, ông Hà trao đổi.

Liên tiếp gần 2 năm, kinh tế Hội An bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Kinh tế TP Hội An, lao động nông nghiệp không bị thất nghiệp như các ngành kinh tế khác và tạm ổn về thu nhập. Còn theo chị Trần Thị Thu, chủ cửa hàng thực phẩm Sạch và xanh cho biết: “Các nhóm sản xuất cần đa dạng sản phẩm, đầu tư các kênh quảng bá nhãn hiệu “Hội An organic” để thay đổi nhận thức về sử dụng thực phẩm sạch và tạo sự tin cậy cho khách hàng”.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết Hội An sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực để phát triển nông nghiệp, nhất là NNHC khi kinh tế phục hồi. Theo ông, để NNHC phát triển bền vững, chính người trực tiếp canh tác phải thay đổi cách ứng xử với nông nghiệp. Các địa phương sản xuất nông nghiệp phải làm mới mô hình, phù hợp lợi thế, tiềm năng về địa lý, thổ nhưỡng. Hội An cũng rất cần sự chung tay từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ nông dân có thêm điều kiện nâng cao giá trị thương hiệu “Hội An organic” đã được Bộ Khoa học - Công nghệ công nhận tháng 5/2019.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất