, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 10/10/2017, 12:15

Hội An: Phát triển du lịch sinh thái tại khu du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu

Thiên đường xanh ở Hội An

Rừng dừa nước Bảy Mẫu nằm trải dài theo bờ bắc hạ lưu sông Thu Bồn, nơi tiếp giáp với biển Cửa Đại, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An. Rừng dừa nước Bảy Mẫu cách phố cổ Hội An 3 km về phía đông nên rất thuận tiện cho khách tham quan. Nếu không đi bằng đường bộ, du khách có thể đi thuyền từ bến thuyền Bạch Đằng xuôi theo dòng sông, chừng 5 cây số là tới.

Rừng dừa nước Bảy Mẫu là một vùng sinh thái độc đáo với hệ rừng ngập mặn, trải rộng hơn một trăm héc ta, là “lá phổi xanh” cho không chỉ Cẩm Thanh mà cả đô thị cổ Hội An. Cây dừa trồng đầu tiên tại đây khoảng trên 200 năm.

Rừng dừa nước Bảy Mẫu ở Cẩm Thanh (Nguồn: vovworld.vn)
Rừng dừa nước Bảy Mẫu ở Cẩm Thanh (Nguồn: vovworld.vn)

Người ta trồng dừa với mục đích tạo vành đai xanh chắn gió, chắn sóng, đối phó với mực nước biển dâng cao. Qua nhiều năm, cây dừa đã trở thành nguồn kinh tế cho người dân Cẩm Thanh. Ban đầu, người dân ở đây lấy tàu dừa khô để lợp nhà và cũng từ đó nghề làm nhà bằng cây dừa nước ra đời.

Đây còn là căn cứ địa cách mạng của quân và dân Hội An trong 2 cuộc kháng chiến. Với địa hình là một rừng dừa nước ngập mặn kín đáo, sông nước bao bọc nên thị ủy Hội An sử dụng để phát triển chiến tranh du kích, chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Có thể nói rừng dừa nước Bảy Mẫu là khu căn cứ địa cách mạng nổi tiếng, độc đáo trong thời chiến tranh gắn với môi trường sinh thái sông nước của địa phương

Khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch sinh thái

Sau này, người dân địa phương đã phát triển du lịch theo loại hình du lịch làng quê sinh thái, trong đó, chèo thuyền thúng ngắm cảnh dừa nước được du khách vô cùng thích thú. Đây là điểm tham quan độc đáo, thú vị đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm đô thị cổ Hội An.

 Những chiếc thuyền thúng được sử dụng trong tuyến du lịch rừng dừa Bảy Mẫu. (Nguồn: vovworld.vn)
Những chiếc thuyền thúng được sử dụng trong tuyến du lịch rừng dừa Bảy Mẫu. (Nguồn: vovworld.vn)

Du khách ngồi trên thuyền thúng, len lỏi qua những tán dừa xanh um, hòa mình vào sông nước. Khu rừng dừa nước này là nơi trú ngụ, sinh trưởng của nhiều loài động vật dưới nước lẫn trên cạn như cua, ghẹ, tôm, cá. Do đó, trên mỗi chiếc thúng còn có 2 đến 3 chiếc cần câu để du khách thỏa thích câu những con cua, con cáy nhỏ ở sát những gốc dừa nước rậm rạp.

Hiện nay, với hệ sinh thái độc đáo, rừng dừa nước Bảy Mẫu đã và đang trở thành một thắng cảnh tự nhiên, được chính quyền thành phố Hội An quy hoạch thành một điểm tham quan, phục vụ du khách gần xa.

UBND TP Hội An (Quảng Nam) vừa phê duyệt phương án xây dựng, mở rộng tuyến tham quan khu vực rừng dừa Bảy Mẫu và tham quan nội vùng tại xã Cẩm Thanh (Hội An).

Ngày 07.09, UBND TP Hội An cho biết đang xây dựng phương án bán vé tham quan khu di tích lịch sử Rừng dừa Bảy Mẫu xã Cẩm Thanh. Phương án được xây dựng theo hướng giao cho UBND xã Cẩm Thanh thực hiện, thời gian bắt đầu bán vé kể từ ngày 1.1.2018.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, việc ban hành phương án xây dựng, mở rộng tuyến tham quan khu vực rừng dừa Bảy Mẫu và tham quan nội vùng tại xã Cẩm Thanh nhằm khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, phát huy các giá trị di tích lịch sử và bảo vệ vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyền thế giới (DTSQTG) Cù Lao Chàm.

Đồng thời là cơ sở để kêu gọi doanh nghiệp du lịch khai thác, mở rộng không gian hoạt động du lịch tại Cẩm Thanh, xác định các nội dung, khu vực hoạt động phù hợp trong thời gian UBND TP công bố khu vực cấm, hạn chế hoạt động du lịch trong vùng đệm của Khu DTSQTG Cù Lao Chàm.

Du khách tham quan rừng dừa nước Bảy Mẫu bằng thuyền (Nguồn: vovworld.vn)
Du khách tham quan rừng dừa nước Bảy Mẫu bằng thuyền (Nguồn: vovworld.vn)

Theo đó, đã xác định danh mục 17 điểm thu hút trên tuyến tham quan tại xã Cẩm Thanh và phân thành các nhóm gồm: Lịch sử - Văn hóa (7 điểm); Địa lý - Cảnh quan (8 điểm); Sinh thái - sinh học (2 điểm). Các điểm này cũng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên trong phát triển du lịch, trong đó điểm ưu tiên đầu tiên là Khu di tích lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu.

Chương trình tham quan mang đặc trưng sinh thái với vùng trọng điểm phát triển là rừng dừa Bảy Mẫu, hình thức vận chuyển bằng thuyền (tối đa 4 người/thuyền) hoặc thúng chai (tối đa 2 người/thúng).

Các chương trình có thời lượng 30 phút hoặc 45 phút với các hoạt động phục vụ khách như hướng dẫn tham quan; biểu diễn loại hình nghệ thuật dân gian như hò khoan trên sông hoặc hát múa bả trạo. Biểu diễn hoạt động quăng chài hoặc lắc thúng chai.

Du khách tham gia trồng dừa nước khi tham quan tại rừng dừa Bảy Mẫu (Nguồn: Văn hóa Online)
Du khách tham gia trồng dừa nước khi tham quan tại rừng dừa Bảy Mẫu (Nguồn: Văn hóa Online)

Chương trình tham quan mang đặc trưng lịch sử - cách mạng với vùng trọng điểm phát triển là đường bộ và đường sông thuộc địa bàn xã. Du khách có thể di chuyển bằng xe đạp, kết hợp tham quan rừng dừa bằng thuyền hoặc thúng chai.

Rừng dừa nước Bảy Mẫu đang được người dân Cẩm Thanh bảo vệ, phục hồi và mở rộng vừa với mục đích tạo cảnh quan hài hòa, xanh đẹp đồng thời góp phần phát triển du lịch sinh thái ở khu vực hạ lưu sông Thu Bồn. Du lịch sinh thái, thân thiện với môi trường là những tiêu chí trong phát triển du lịch ở Cẩm Thanh.

Thùy Dung tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.
Nổi bật

Lạc Thảo Vy trở thành Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam năm 2021 khi đang là Giám đốc Đối ngoại của Mia Group - một tập đoàn chuyên kinh doanh trái cây cao cấp và nông nghiệp thông minh.

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất