, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/03/2022, 15:59

Hội An tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày mất cố kiến trúc sư Kazik

NGUYỄN VÂN - HƯƠNG QUỲNH
Sáng nay 18/03, UBND thành phố Hội An phối hợp với ông Wojciech Gerwel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày mất cố kiến trức sư Kazik, tại công viên Kazik (đường Trần Phú, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam) để tưởng nhớ về vị kiến trúc sư đã dành cả cuộc đời và tâm huyết của mình cho sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng.
Lễ kỷ niệm được tổ chức tại công viên Kazik (đường Trần Phú, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam).

Dự lễ kỷ niệm còn có nguyên lãnh đạo Viện Bảo tồn Di tích - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cùng đông đảo người dân và du khách. Tại buổi lễ, các đại biểu đã thắp hương, dâng hoa tưởng niệm cố kiến trúc sư.

Tiếp theo phần lễ, UBND thành phố Hội An tổ chức tham quan, giới thiệu phòng trưng bày tư liệu về các công trình mà kiến trúc sư Kazik đã có công trùng tu, tôn tạo tại thánh điện Mỹ Sơn và phố cổ Hội An. 

Ngoài ra, UBND thành phố còn giới thiệu và tặng Ấn phẩm kiến trúc nhà cổ Hội An qua tư liệu của Viện Bảo tồn Di tích.

Được biết, ông Kazimierz Kwiatkowski (tên thân mật là Kazik) sinh ngày 02/07/1944 tại thị trấn Pachol, huyện Parczewski, tỉnh Lubelszczna, nước Cộng hòa Ba Lan. Từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ XX, Kazik đến Việt Nam tham gia chương trình hợp tác về bảo tồn các di sản văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan.

Bằng tài năng và tâm huyết, Kazik có nhiều đóng góp to lớn trong việc khám phá, nghiên cứu, quảng bá, góp phần để Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999.

Trong thời gian từ năm 1981 đến 1988, Kazik cùng với đồng sự đã chuẩn bị hồ sơ trùng tu hơn 30 công trình không chỉ ở Mỹ Sơn mà cả Phan Rang, Quy Nhơn và một số địa phương khác. Từ năm 1995 - 1996, ông tham gia các hoạt động trùng tu di tích tại thành phố Huế. Ông bị bệnh và mất vào ngày 19/03/1997 tại thành phố Huế.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất