, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/07/2021, 11:15

Hội Cựu chiến binh xã với mô hình thu gom rác thải trên đồng ruộng

VŨ LINH
Hố chứa rác của Hội Cựu chiến binh xã đi vào hoạt động thí điểm tại ấp 3 từ đầu tháng 7 song bước đầu mô hình đã mang lại những hiệu quả thiết thực.
Hố chứa rác.

Xã Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) cơ bản là xã thuần nông với hơn 3.800ha đất nông nghiệp. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật trong khi đó ý thức về xử lý bao bì, chai nhựa đựng hóa chất sau khi sử dụng chưa cao, còn quăng, vứt bừa bãi ngay tại khu sản xuất. Trước thực trạng này, Hội Cựu chiến binh xã Hưng Điền A đã xây dựng, triển khai mô hình "Thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại ruộng".

Hố chứa rác của Hội Cựu chiến binh xã đi vào hoạt động thí điểm tại ấp 3 từ đầu tháng 7 song bước đầu mô hình đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Ông Tạ Văn Phương - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hưng Điền A cho biết: Để thu gom rác thải nguy hại, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, chúng tôi đã đặt các hố chứa bằng bê tông để làm điểm tập kết rác thải cho người dân. Hố chứa có chiều cao 1,2m và rộng khoảng 2m, chi phí để xây dựng hố chứa rác thải ước tính trên 6 triệu đồng được trích từ quỹ của Hội. 

Bên cạnh đó, các hội viên của hội cũng tự nguyện đóng góp thêm để xây dựng mô hình được xây dựng đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật để tránh tình trạng hư hỏng, chất thải hóa học thẩm thấu ra bên ngoài.

Được biết, Hội Cựu chiến binh xã Hưng Điền A đã mời gọi các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội cùng tham gia làm thành viên phối hợp, nhằm từng bước xã hội hóa mô hình, phát triển sâu rộng trên khắp địa bàn xã.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất