, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/01/2021, 14:52

Hội nghị "Hiệp định RCEP và UKVFTA – Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam và khu vực với thị trường thế giới".

TUẤN ANH

Ngày 15/1 tại TP HCM, Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp Việt Nam (VFAEA), Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (VINAFRUIT) và Cục Kinh tế Hợp tác – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Hiệp định RCEP và UKVFTA – Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt nam và khu vực với thị trường thế giới".

 

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp và kinh doanh nông sản, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp và XNK nông sản, rau quả và thực phẩm nắm rõ cơ hội và thách thức của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh – Việt Nam (UKVFTA), đồng thời tăng cường liên kết, xúc tiến thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh để có thể hội nhập thị trường quốc tế sâu rộng hơn. Khu vực RCEP (15 nước) có đặc điểm người tiêu dùng không quá khó tính, ngoại trừ 3 nước Nhật, Úc và New Zealand. Trong khi đó, nhu cầu của nhóm này đối với các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh lại tương đối cao, đặc biệt là nông sản nhiệt đới, thực phẩm chế biến, nên Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để gia tăng xuất khẩu nhóm các ngành hàng này trong thời gian tới.

Doanh nghiệp đưa ra nhiều đề xuất về thwujc hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia RCEP
Doanh nghiệp đưa ra nhiều đề xuất về thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sau khi kí kết RCEP

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Duy Minh – Chủ tịch VFAEA (Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng: “RCEP được đánh giá là FTA lớn nhất thế giới, với quy mô khoảng 2,2 tỷ người tiêu dùng và chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu (26,2 nghìn tỷ USD) được kỳ vọng sẽ mang lại cục diện mới, kết cấu mới cho thương mại khu vực và quốc tế".

Với các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hải quan và thiết lập quy tắc xuất xứ tạo thuận lợi cho thương mại, giảm thiểu các rào cản thương mại, với sự phát triển của các chuỗi giá trị trong khu vực và toàn cầu. Hiệp định RCEP sẽ tạo ra một thị trường xuất khẩu ổn định dài hạn cho Việt Nam

Doanh nghiệp tìm hiểu thông tin tại hội nghị
Doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm tại hội nghị

Tuy nhiên, các nhà sản xuất Việt Nam sẽ buộc phải cạnh tranh trong nước với một loạt hàng hóa mới có giá thành thấp hơn, do đó phải giảm giá và giảm lợi nhuận để cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu từ một chuỗi cung ứng lớn hơn và lâu đời hơn. Chính vì vậy, Hội nghị sẽ ghi nhận những ý kiến từ các nhà quản lý, nhà khoa học, các kinh nghiệm thực tế của các doanh nhân để đưa ra các giải pháp hiệu quả, đặc biệt trong phát triển liên kết chuỗi giá trị nông sản, nâng cao tài chính doanh nghiệp, biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ nhằm góp phần thực hiện chính sách xây dựng nền sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

TUẤN ANH

 

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất