, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/06/2023, 20:08

Malaysia là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

NGỌC DIỆP
Ngày 12/6/2023, tại TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC), Tổng lãnh sự quán Malaysia và Văn Phòng Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM (MATRADE) đã phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giao thương Malaysia – Việt Nam.
Toàn cảnh Hội nghị kết nối giao thương Malaysia - Việt Nam. Ảnh: Ngọc Diệp

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Malaysia Madani, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Malaysia - Việt Nam.

Hiện nay, Malaysia là 1 trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương tăng đều qua các năm. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 14,8 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia 5,57 tỷ USD và nhập khẩu 9,1 tỷ USD. Hai bên đang nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 18 tỷ USD vào năm 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Rosmizah Binti Mat Jusoh – Lãnh sự Thương mại, Văn phòng Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM cho biết: “Năm 2022, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN tại Việt Nam với 185,18 triệu USD, sau Singapore và Thái Lan; đứng thứ 10/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với vốn đăng ký 13,0 tỷ USD, số dự án đã đăng ký là 702 dự án”.

Bà Rosmizah Binti Mat Jusoh – Lãnh sự Thương mại, Văn phòng Thương vụ Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Diệp

Với vị trí là một trung tâm đô thị lớn về kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TP.HCM đang nỗ lực thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2023: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”. Theo đó, đóng vai trò như một trong những cầu nối vững chắc, ITPC đã chủ động phối hợp các cơ quan liên quan triển khai thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với các quốc gia, trong đó có Malaysia.

Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM nhấn mạnh: “TP.HCM luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế với Malaysia. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 của TP.HCM và Malaysia ước đạt trên 5,4 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2021. Tính đến hết quý I/2023, Malaysia đã có 329 dự án đầu tư vào TP.HCM với tổng số vốn gần 4,9 tỷ USD, đứng thứ 6 trên tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM. Riêng 3 tháng đầu năm 2023, Malaysia có thêm 5 dự án đầu tư được cấp mới với tổng số vốn đầu tư 427 ngàn USD”.

Ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Diệp

Thông qua Hội nghị, doanh nghiệp hai nước sẽ được tiếp cận các đối tác tiềm năng để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh - xuất nhập khẩu tại thị trường hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia nói chung cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Malaysia và TP.HCM nói riêng.

Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với Malaysia; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia đầu tư kinh doanh tại TP.HCM.

Việt Nam và Malaysia hiện là thành viên của các Hiệp định thương mại thế hệ mới, bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA).

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất