, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 27/10/2021, 14:45

Hội nghị Thượng đỉnh y tế thế giới: Vì một thế giới khỏe mạnh hơn

MINH HIẾU
(hanoimoi.com.vn)
Hội nghị Thượng đỉnh y tế thế giới (WHS), một trong những diễn đàn quốc tế quan trọng nhất về sức khỏe toàn cầu vừa diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 24/10 đến 26/10) tại thủ đô Berlin (Đức) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh y tế thế giới.

Trong bối cảnh thế giới đang gồng mình phòng, chống đại dịch Covid-19, nội dung trọng tâm của sự kiện mang ý nghĩa chiến lược với y tế toàn cầu này là kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện nay, sẵn sàng ứng phó với các thách thức về y tế trong tương lai. Tất cả vì một thế giới khỏe mạnh hơn...

Sáng kiến tổ chức WHS được thực hiện từ năm 2009 nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Bệnh viện Charite ở Berlin (Đức) và được lãnh đạo các nước Đức, Pháp và Ủy ban châu Âu (EC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bảo trợ. Kể từ đó, hàng nghìn đại biểu tới từ hơn 100 quốc gia họp hằng năm để giải quyết các nhiệm vụ cấp bách trong chăm sóc y tế, với mục đích cải thiện sức khỏe toàn cầu và thiết lập lộ trình cho một tương lai khỏe mạnh hơn. Theo thông tin từ website của WHS, sự kiện năm nay thu hút hơn 6.000 người tham gia, trong đó có khoảng 400 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, Giáo sư Axel R.Pries, Chủ tịch WHS đã kêu gọi các đại biểu đề xuất chiến lược bền vững cho hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về y tế và ngăn chặn dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, các cuộc thảo luận đã tập trung vào các chủ đề cấp bách, đặc biệt là chiến lược toàn cầu để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch, vai trò của châu Âu và WHO đối với sức khỏe toàn cầu, chính sách công bằng vắc xin, cũng như biến đổi khí hậu và sức khỏe.

Trong thông điệp gửi tới WHS, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ ra rằng, hội nghị năm nay diễn ra vào thời điểm các hệ thống y tế trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Thành công của vắc xin phòng Covid-19 đang bị hủy hoại bởi tình trạng phân phối không đồng đều. Ba phần tư số vắc xin đã được chuyển đến các nước có thu nhập trung bình và cao. Chủ nghĩa dân tộc và tích trữ vắc xin đang khiến tất cả mọi người gặp rủi ro. Điều này đồng nghĩa với việc có nhiều người tử vong hơn, hệ thống y tế quá tải hơn, kinh tế khó khăn hơn và đó là môi trường hoàn hảo để các biến chủng phát tán.

Theo trang Euronews, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo, đại dịch Covid-19 còn lâu mới có thể kết thúc khi mỗi tuần vẫn có khoảng 50.000 người tử vong. Ông bày tỏ lo ngại sẽ còn nhiều đại dịch hơn nữa trong tương lai bởi vi rút lây lan nhanh, đô thị hóa, phá rừng, biến đổi khí hậu… đều đang làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh: “Chúng ta có trong tay tất cả các công cụ cần thiết. Tuy nhiên, thế giới chưa sử dụng tốt những công cụ này”. Tổng Giám đốc T.A.Ghebreyesus cũng chỉ trích sự thiếu công bằng trong phân phối vắc xin phòng Covid-19 khi một số quốc gia đã tiến tới việc sử dụng liều tăng cường, trong khi một phần lớn dân số ở các nước kém phát triển thậm chí còn chưa được tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng trong việc hưởng thụ các dịch vụ y tế, hướng tới đoàn kết toàn cầu trong ứng phó với dịch bệnh… cũng là nội dung trong những lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo, các đại biểu tham dự hội nghị. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định: “Các mối đe dọa về sức khỏe xuyên biên giới đòi hỏi các phản ứng xuyên biên giới”. Còn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh: “Đoàn kết là tiêu chuẩn vàng để vượt qua đại dịch này”. Đây cũng là mong muốn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres: “Hội nghị Thượng đỉnh y tế thế giới năm nay hãy chuyển từ báo động sang hành động. Hãy mang đến những hệ thống y tế mạnh mẽ hơn mà mọi người đều xứng đáng được hưởng”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất