, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/06/2021, 16:39

Hội người mù Thừa Thiên - Huế tận dụng bèo tây làm hàng mỹ nghệ xuất khẩu

THANH CHÍ

Vừa qua, Hội người mù Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công ty TNHH Tổng hợp Hướng Việt tổ chức các lớp học đan lát bèo tây (lục bình) khô thành sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu. Đây là hướng đi mới, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, vừa giúp người mù và gia đình họ được đào tạo nghề, có thêm thu nhập.

Sản phẩm đan lát từ bèo tây.

Trong vòng chưa đầy 10 ngày sau khi khai mạc lớp dạy nghề đan lát bèo tây cho người mù ở Trung tâm tâm hướng nghiệp dạy nghề (thuộc Hội người mù tỉnh), những học viên là người mù đã thành thục với công việc đan giỏ xách từ bèo tây. Bên cạnh các ngành nghề được đào tạo lâu nay như đan mây tre, làm tăm, làm chổi, mát xa… thì nghề đan bèo tây thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang các nước châu Âu cũng được người mù đón nhận một cách hào hứng.

Chị Trần Thị Thanh Tiên, hội viên hội người mù tâm sự: “Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, ở nhà đan lát cũng kiếm thêm khoảng 3,5 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, sản phẩm làm ra được thu mua tại chỗ, chúng tôi không phải đi chào hàng như một số sản phẩm khác”.

Mân mê những cọng bèo khô, anh Dương Ngọc Trúc cho biết: “Lâu nay tôi làm nghề mát xa. Dạo này dịch bệnh phức tạp nên không có khách. Học nghề mới tuy bỡ ngỡ nhưng hy vọng sẽ có thêm thu nhập cho gia đình”.

Dạy nghề đan lát bèo tây cho người mù.

Sau khi mở lớp dạy nghề cho người mù, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hướng Việt đã thu mua sản phẩm và xuất khẩu được ba chuyến hàng với 6.000 sản phẩm. Bà Trương Thị Thắm - Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Hướng Việt cho biết, cây lục bình hiện phát triển dày đặc trên hệ thống sông, kênh, rạch thuộc địa bàn các huyện, thị xã làm ngăn cản dòng chảy, gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và ảnh hưởng đến nguồn nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất.

Tổ chức cho người mù sản xuất sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu từ bèo tây không chỉ tận dụng nguồn nguyên liệu này mà còn tạo công ăn việc làm cho họ. “Trong tình hình ảnh hưởng do dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến khó lường, hy vọng sau khi tham gia lớp học, các học viên sẽ có thêm được nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống”. – bà Thắm chia sẻ.

Nghề đan lát thủ công mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người khuyết tật.
Thời gian qua, Trung tâm tâm hướng nghiệp dạy nghề (thuộc Hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức hàng chục lớp dạy nghề và nâng cao tay nghề cho hơn 1.500 hội viên và người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Chỉ tính riêng trong năm 2021, được sự giúp đỡ của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm đã mở 4 lớp dạy nghề lưu động tại các đơn vị Phú Vang, Phong Điền, Hương Trà và A Lưới cho 61 học viên; Mở 3 lớp tập huấn kỹ năng cơ bản sử dụng điện thoại thông minh cho 74 học viên. Được sự giúp đỡ của Công ty TNHH Tổng hợp Hướng Viêt, Trung tâm đã phối hợp mở lớp dạy nghề đan giỏ xách bằng cây lục bình cho 20 học viên là người mù, người khuyết tật và một số nhân viên hiện đang sinh hoạt và công tác tại hội.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất