, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/04/2024, 15:37

Hồi sinh động vật hoang dã quý hiếm ở Vườn Quốc gia Yok Đôn

SỸ ĐỨC - DIỄM HƯỜNG - NHÃ CHÂN
Vườn Quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) có hệ động vật, thực vật trên 1.200 loài, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm. Đây cũng là “điểm nóng” của tình trạng săn bắt, bẫy thú rừng trái phép. Lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện gỡ bẫy, mang những con bị thương về “trạm” chăm sóc, chữa lành rồi đưa chúng trở lại với rừng.
Lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn tăng cường tuần tra nhằm bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn hiện có một số cá thể công Ấn Độ, là loài động vật nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm 1B nằm trong sách đỏ Việt Nam… Đây là những cá thể công được lực lượng kiểm lâm của Vườn Quốc gia Yok Đôn phát hiện, vận động người dân giao nộp để thực hiện công tác bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

Ban đầu, kiểm lâm tiếp nhận chỉ có 4 cá thể công. Mấy năm qua, họ đã dày công chăm sóc, nhân giống để có được hàng chục cá thể mới. Mặc dù vậy, đàn công này vẫn chưa thể an toàn mà luôn trong tình trạng bị săn bắt bởi những đặc điểm rất nổi bật của chúng.

Những cá thể công sống trong Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Ông Trần Đức Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ - Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết: “Khi công đực muốn thu hút con mái sẽ phát ra tiếng kêu mạnh mẽ và xoè lông múa… Chính vì vậy mà những con công sống trong Vườn quốc gia Yok Đôn rất dễ gặp nguy hiểm”.

Có hàng chục loài động vật đang được chăm sóc ở Vườn Quốc gia Yok Đôn. Hầu hết do người dân săn bắt, và được kiểm lâm vận động giao nộp. Một số khác do cán bộ Vườn quốc gia Yok Đôn phát hiện chúng bị dính bẫy của người dân đặt trong rừng và cứu hộ đem về chăm sóc.

Một con công Ấn Độ với bộ lông nổi bật.

Hơn chục năm qua, nơi đây đã trở thành “trạm” cứu hộ, bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm. Rất nhiều loài như: Khỉ, rùa, gà lôi, nai, công… đã được thả về tự nhiên.

Theo ông Phan Thanh Hòa - Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn: “Sau một thời gian chăm sóc, xác định những cá thể nào khoẻ mạnh, hoà nhập được với tự nhiên thì chúng tôi tái thả lại về rừng, còn những cá thể chưa thể hoà nhập thì tiếp tục chăm sóc”.

Tuy nhiên, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các loài động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Yok Đôn cũng gặp nhiều khó khăn về nhân sự, kỹ thuật chuyên sâu cũng như nguồn kinh phí.

Nhiều loài động vật hoang dã đang được chăm sóc tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ hơn 100.000ha rừng, những cán bộ kiêm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã và đang miệt mài làm công việc cứu hộ, chăm sóc những cá thể động vật hoang dã bị săn bắt trái phép theo cách riêng của họ.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất