, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/08/2022, 14:00

Hồi sinh tuồng cung đình Huế

VĂN THẮNG - TRỌNG BÌNH
(SGGP)
Nhằm phục hồi, bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu tuồng, đặc biệt là tuồng cung đình Huế (từng mất dần môi trường diễn xướng nguyên thủy kể từ khi triều đại nhà Nguyễn cáo chung vào năm 1945), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học về tuồng Huế.

Nhiều vở tuồng và trích đoạn tuồng cung đình Huế được sưu tầm, phục dựng và giới thiệu với du khách tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại nội Huế) cùng một số điểm tham quan thuộc khu di sản Huế.

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 1
Giới nghệ nhân tuồng và cổ nhạc Huế đến nay vẫn thờ Đào Duy Từ làm tổ sư, và coi năm 1627 là niên đại khởi đầu của lịch sử tuồng Huế.

Hồ sơ khoa học về mặt nạ tuồng Huế, vũ đạo tuồng Huế, phục trang tuồng Huế… cũng được sưu tầm, nghiên cứu xây dựng làm cơ sở khôi phục và phát huy những giá trị quý báu của nghệ thuật tuồng mà tiền nhân đã để lại.

Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 2
Biểu diễn trích đoạn tuồng cổ tại Thanh Bình từ đường - Nhà thờ Tổ nghệ thuật hát tuồng truyền thống còn lại ở Cố đô Huế.
Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 3
Nghệ nhân La Hùng hướng dẫn kỹ thuật kẻ mặt nạ tuồng cho học trò.
Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 4
Biểu diễn vở tuồng Mạnh Lương bắt ngựa vừa được phục dựng phục vụ du khách tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.
Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 5
Trình diễn tuồng cổ tại Festival Huế 2022.
Hồi sinh tuồng cung đình Huế ảnh 6
Biểu diễn, giới thiệu mặt nạ tuồng trên đường phố ở Cố đô Huế.
Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất