, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/08/2018, 15:11

Hội thảo đầu vườn và tư vấn vay vốn trồng và chăm sóc cây mắc ca tại Tuyên Quang

Mới đây, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt, UBND xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, Tỉnh Tuyên Quang tổ chức "Hội thảo đầu vườn & tư vấn vay vốn trồng và chăm sóc cây mắc ca" với sự tham dự của lãnh đạo địa phương và gần 300 nông dân đến từ các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái.

Tại hội thảo, lãnh đạo và bà con nông dân đã được tìm hiểu các thông tin liên quan tới cây mắc ca như nguồn gốc xuất xứ, tiềm năng, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến. 

Tổng thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam - ông Huỳnh Ngọc Huy đã giới thiệu tiềm năng to lớn của các sản phẩm chế biến từ mắc ca mà trên thế giới đã đạt được: mỹ phẩm, đồ ăn nhẹ, dầu ăn, mật ong mắc ca...

Ông Huỳnh Ngọc Huy – Thành viên hội đồng quản trị ngân hàng bưu điện Liên Việt – Tổng thư ký hiệp hội Mắc ca Việt Nam giới thiệu về tiềm năng to lớn của các sản phẩm chế biến từ cây mắc ca.
Ông Huỳnh Ngọc Huy giới thiệu các sản phẩm chế biến từ mắc ca

Ông Huy còn chia sẻ nhiều bài học thành công tại các tỉnh Tây Nguyên, nơi mà người nông dân đã làm giàu từ việc tiên phong trồng cây mắc ca và các bài học có giá trị thực tiễn cao tại các nông trường mắc ca lớn ở Úc, Trung Quốc...

Là một chủ vườn mắc ca tiêu biểu tại địa phương, ông Phan Xuân Hùng chia sẻ: Hiện nay nhu cầu tiêu thụ mắc ca là rất lớn, nguồn cung hiện tại không đáp ứng đủ. Nếu được quan tâm chăm sóc một cách đúng quy trình và bài bản, cây mắc ca sẽ còn cho nhiều tiềm năng hơn nữa.

Ngay tại hội thảo, chuyên viên kỹ thuật của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cũng đã trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn bà con quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca.

Ông Ma Doãn Giang – chuyên viên kỹ thuật Hiệp hội Mắc ca Việt Nam giới thiệu quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch.
Ông Ma Doãn Giang – chuyên viên kỹ thuật Hiệp hội Mắc ca Việt Nam giới thiệu quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca tại hội thảo

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Toàn – Phó Giám đốc Ngân hàng bưu điện Liên Việt – chi nhánh Tuyên Quang cũng đã giới thiệu về gói vay vốn trồng và chăm sóc cây mắc ca. Hiện tại, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt là ngân hàng đầu tiên và duy nhất có gói sản phẩm ưu đãi dành riêng cho cây mắc ca từ khâu vay để mua đất trồng, mua cây giống, trồng, chăm sóc đến chế biến

Mức cho vay đối với mục đích trồng, chăm sóc cây mắc ca tối đa 80% tổng mức chi phí. Thời hạn cho vay tối đa lên đến 10 năm, thời gian ân hạn gốc lãi lên đến 5 năm. Ngoài ra Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng có các gói cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn khác như cho vay thu mua, chế biến, cho vay hỗ trợ các cây nông nghiệp trồng xen cây mắc ca…

Trong khuôn khổ chương trình, các lãnh đạo và bà con nông dân đã được đến tham quan vườn trồng mắc ca của ông Phan Xuân Hùng tại thôn Thanh Tân, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là mô hình vườn trồng mắc ca tiêu biểu của địa phương với hơn 300 cây mắc ca được trồng từ năm 2012 và đang cho quả. Hiệu quả kinh tế từ vườn mắc ca này đã thêm phần khẳng định tiềm năng và sự thích hợp của loài cây mắc ca tại địa phương tỉnh Tuyên Quang.

 tham quan vườn trồng Mắc ca của ông Phan Xuân Hùng tại thôn Thanh Tân, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang
Tham quan vườn trồng mắc ca của ông Phan Xuân Hùng tại thôn Thanh Tân, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Cây mắc ca là loài cây đầu tiên được ủng hộ và bảo đảm bởi một ngân hàng và có một hiệp hội riêng.  Sự hỗ trợ về vốn, kĩ thuật, quy hoạch vùng trồng cũng như cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm đã tạo được niềm tin đối với lãnh đạo và bà con nông dân về loài cây còn mới này.

Thành công của hội thảo lần này được thể hiện từ chính những quan tâm liên quan trực tiếp tới việc trồng cây mắc ca và gói cho vay của Ngân hàng bưu điện Liên Việt. Đây cũng là nguồn khích lệ vô cùng lớn cho cán bộ nhân viên của Ngân hàng và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Bà con nông dân rất hứng thú và bày tỏ sự quan tâm đối với việc trồng cây mắc ca
Bà con nông dân rất hứng thú và bày tỏ sự quan tâm đối với việc trồng cây mắc ca

Việc được quan tâm, chú ý và thực hiện một cách đúng mức về loài cây tiềm năng này sẽ là tiền đề tốt cho các kế hoạch dài hạn của Ngân hàng bưu điện Liên Việt và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Dự kiến, đến năm 2020, các đơn vị này sẽ tập trung đẩy mạnh công nghiệp chế biến cũng như mở rộng diện tích trồng mắc ca.

Đồng thời, liên kết với các hiệp hội mắc ca trên thế giới, tạo mối quan hệ hợp tác, học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt được diện tích sản lượng, xu hướng tiêu thụ và thị hiếu sản phẩm của các quốc gia trên thế giới để đưa ra dự báo thị trường trong tương lai.

Thùy Dung

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất