, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/10/2020, 16:30

Hội thảo phổ biến rào cản kỹ thuật triển khai EVFTA đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi

TUẤN ANH

Sáng 08/10/2020, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT VN) tổ chức Hội thảo phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EVFTA đối với ngành hàng trồng trọt và chăn nuôi. 

 

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thương mại nông sản phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp; Sở Nông nghiệp và Sở Công thương các tỉnh, thành phía Nam và ĐBSCL. Hội thảo còn có mặt ông Frank de Laat – Phó Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cùng tham dự.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, 9 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm nghiệp và thuỷ sản của Việt Nam đạt hơn 30 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường: Hoa Kỳ chiếm 25%; Trung Quốc chiếm 24,3%; EU chiếm khoảng 10%. Nông sản của Việt Nam hiện có chỗ đứng tại 17 trên tổng số 27 nước châu Âu. Có thể nói xuất khẩu nông sản đã có những đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia.

Giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp tìm hiểu về những quy định mới khi tham gia EVFTA
Giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp tìm hiểu về những quy định mới khi tham gia EVFTA

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt vẫn gặp rất nhiều rào cản kỹ thuật, chưa thực sự thâm nhập vào thị trường này, đặc biệt là đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi. Trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết hợp tác thương mại song phương, thông qua EVFTA chúng ta đã có những công cụ pháp lý để mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới.

Hội thảo đã tập trung giới thiệu các vấn đề cần lưu ý trong thực thi Hiệp định EVFTA, các cam kết về tiêu chuẩn, chất lượng và hạn ngạch, quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn, thủ tục xin cấp chứng nhận chất lượng và chứng nhận hữu cơ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi để xuất khẩu vào thị trường EU. Đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Văn phòng SPS Việt Nam đã giới thiệu các nội dung liên quan tới những quy định của EU về kiểm dịch động, thực vật trong EVFTA và các khuyến nghị cho doanh nghiệp.

Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp trồng trọt và chăn nuôi hội nhập tốt hơn thị trường EU
Hội thảo giúp các doanh nghiệp trồng trọt và chăn nuôi hội nhập tốt hơn thị trường EU.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã bày tỏ mong muốn được các cơ quan chức năng hỗ trợ nhiều hơn để có thể đáp ứng được các điều kiện của EVFTA và đủ khả năng thâm nhập vào thị trường khó tính châu Âu. Ông Nguyễn Quốc Toản cũng hy vọng các hội thảo phổ biến sâu về các rào cản kỹ thuật cho từng ngành trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần thay đổi nhận thức của các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cũng như của cộng đồng doanh nghiệp, người nông dân... để Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có thể triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

(Trao đổi bên lề hội thảo, Ông Hoàng Bá Nghị - TGĐ Tổ chức NHO QSCert - Tổ chức tham gia chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế cho rằng các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng trong quá trình hội nhập EVFTA)

TUẤN ANH

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất