, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 04/10/2022, 13:20

Nông dân Hội An chung tay bảo vệ môi trường

MỸ LỆ
Với gần 10.000 hội viên, thời gian qua, các cấp hội nông dân thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã triển khai nhiều mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của thành phố Hội An theo hướng sinh thái - văn hóa - du lịch.
Ngư dân Hội An chung tay bảo vệ môi trường biển.

Trong đó, mô hình “Ngư dân chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên.

Tại xã Cẩm Thanh, Hội Nông dân xã đã thành lập Tổ hội đánh bắt hải sản kết hợp thu gom rác thải nhựa trên biển và Tổ thu gom rác thải trên sông thuộc Chi hội Nông dân thôn Vạn Lăng.

“Hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi ni-lông hay sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển và khu rừng dừa ngập mặn” - ông Nguyễn Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh cho biết.

Từ khi thành lập và hoạt động, các tổ tự quản bảo vệ môi trường trên địa bàn Hội An đã nhận được sự cộng hưởng tích cực từ đông đảo bà con ngư dân và hội viên. Nhờ vậy, môi trường sinh thái các lưu vực sông, vùng biển ven bờ đã trở nên sạch đẹp hơn, thu hút du khách nhiều hơn. Các tổ tự quản cũng tuyên truyền cộng đồng và du khách không vứt rác ra môi trường khi tham gia các hoạt động du lịch tại những khu vực này.

Ông Đỗ Đây - người dân thôn Vạn Lăng chia sẻ: “Sáng nào tôi cũng tranh thủ chèo thuyền vớt rác trên sông và đưa về nơi tập kết. Tôi cũng vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan cho sạch đẹp để bảo tồn và phát triển khu du lịch rừng dừa cho con cháu mai sau”.

Các địa phương ở vùng ven sông, ven biển trên địa bàn thành phố cũng thành lập các tổ cộng đồng tự quản để vận động ngư dân trong những chuyến đánh bắt, khai thác hải sản cùng chung tay giữ gìn môi trường biển; rác thải nhựa từ hoạt động đánh bắt phải được thu gom đưa vào bờ theo đúng quy định.

Hội viên nông dân vớt rác trên sông, bảo vệ môi trường.

Mô hình tự quản “Giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương” thuộc chương trình ký kết phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hội An với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm.

“Thông qua công tác tuần tra, các Đồn Biên phòng sẽ tăng cường giám sát và hướng dẫn người dân thu gom rác thải nhựa trong quá trình hoạt động đánh bắt trên biển đưa vào bờ xử lý. Song song với đó là vận động ngư dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong nước và quốc tế về biển đảo, các quy định về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp” - Thượng tá Trần Văn Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại nói.

Tăng cường giám sát và hướng dẫn người dân thu gom rác thải nhựa trong quá trình đánh bắt trên biển để đưa vào bờ xử lý.

Ông Nguyễn Anh, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An cho biết, thời gian tới hội sẽ tiếp tục phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội và các ngành liên quan vận động ngư dân, hội viên phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động của các tổ, đội tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương đã thành lập. Hội Nông dân thành phố cũng kỳ vọng hoạt động của các mô hình sẽ là tạo sự gắn kết, phát huy sức mạnh của lực lượng nông dân nói chung, ngư dân nói riêng, trên địa bàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất