, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 06/05/2023, 09:34

Hôm nay, nhiều nơi nắng nóng vượt kỷ lục, miền Bắc và miền Trung như “Hỏa Diệm Sơn”

BẢNG ANH
Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên 41 độ C đang diễn ra ở nhiều nơi tại Bắc Bộ và Trung Bộ khiến không khí trở nên ngột ngạt, oi bức.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (5/5), ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C như: Phù Yên (Sơn La) 41.6 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 42.9 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 43.1 độ C, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41.3 độ C…

Ở phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hôm qua cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Nắng nóng trên 41 độ C diễn ra nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho hay, ngày 5/5 và ngày 6/5 sẽ là hai ngày nắng nóng đỉnh điểm của đợt nắng nóng này ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Đặc biệt, chuyên gia khí tượng dự báo, ngày 6/5, nhiều khu vực nhiệt độ có thể vượt các kỷ lục cũ từng quan trắc được.

Dự báo, hôm nay (6/5), ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C. Từ ngày 7/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày hôm nay (6/5) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Từ ngày 7/5 nắng nóng giảm dần.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Từ ngày 07/5 nắng nóng ở Tây Nguyên giảm dần.

Cơ quan khí tượng lưu ý, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.


Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất