, //, :: GTM+7

Hơn 100.000 tỷ đồng “bơm” ra nền kinh tế

MINH HUY
Nhiều địa phương trên cả nước đang chuyển dần sang trạng thái “bình thường mới” sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội. Để chung tay cùng các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi sản xuất, đẩy mạnh kinh doanh trong quý cuối năm, các ngân hàng thương mại tiếp tục đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất.
Nguồn vốn dự trữ của nhiều doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm tại TP.HCM đã gần cạn kiệt.

“Cung” sẵn nhưng “cầu” vẫn phải chờ

Khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, điều cần nhất với các hộ kinh doanh và doanh nghiệp là lực đẩy tài chính. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân tháo gỡ khó khăn do Covid-19 và tăng tốc phục hồi sản xuất kinh doanh, Sacombank đã triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4,5%/năm. 

Từ nay đến đến hết ngày 31/12/2021, HDBank cũng tăng gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ lên 10.000 tỷ đồng để khách hàng bổ sung nguồn vốn lưu động với lãi suất chỉ còn từ 6,2%/năm. Đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ, từ nay đến 31/3/2022, HDBank có gói lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm. Để giảm áp lực trả nợ trong thời gian đầu đối với khách hàng thuê mặt bằng kinh doanh, ngân hàng này còn có gói cho vay với lãi suất chỉ từ 3%/năm… Theo lãnh đạo HDBank, các gói tài trợ vốn HDBank nhằm giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh kịp thời tháo gỡ khó khăn, cân đối dòng tiền, giảm áp lực tài chính trong giai đoạn cần được tiếp sức để phục hồi và tăng tốc hoạt động, lấy lại đà tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận. 

Tương tự, ACB cũng cho biết đã sẵn sàng nguồn vốn vay lên đến 10.000 tỷ đồng với mức lãi suất từ 5%/năm để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất kinh doanh. BIDV cũng có gói lãi suất ưu đãi cho tiểu thương với lãi suất chỉ từ 5,3%/năm…

Trở ngại lớn là phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không có tài sản thế chấp và không quen làm phương án kinh doanh chi tiết nên rất khó tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Bên cạnh đó, một tỉ lệ lớn doanh nghiệp chỉ có thể tiếp cận được những khoản vay ngắn hạn, số doanh nghiệp tiếp cận được khoản vay trung và dài hạn rất ít. Chính vì vậy, các hộ kinh doanh mong muốn Nhà nước có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Mới đây, nhiều doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm tại TP.HCM cũng cho biết, dịch bệnh kéo dài nên phần lớn nguồn vốn dự trữ đã gần cạn kiệt. Nếu ngân hàng không cơ cấu lại nguồn vốn vay trung dài hạn cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm trong giai đoạn này thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, nguồn vốn hỗ trợ cho vay mới là rất cấp bách và cần thiết để các doanh nghiệp có nguồn tài chính mới bổ sung vào kế hoạch thu mua, dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm chuẩn bị cho mùa sản xuất phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới. 

Các doanh nghiệp ngành này kiến nghị Chính phủ, NHNN bổ sung vào nhóm đối tượng được hỗ trợ chính sách về vay vốn với mức giảm lãi suất thấp; đồng thời nâng hạn mức định giá tài sản thế chấp từ khoảng 70% hiện nay lên 85% giúp doanh nghiệp bớt áp lực phải tìm thêm tài sản thế chấp.

Về việc này, NHNN cho biết, ngành ngân hàng cũng đang cùng các bộ, ngành gấp rút tìm thêm nguồn lực để triển khai thêm nhiều giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất, nhất là trong quý 4/2021. Dự kiến gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng tương đương quy mô dư nợ hơn 100.000 tỷ đồng, với lãi suất 3 - 4%/năm, có thể sẽ được ngành ngân hàng “bơm” ra nền kinh tế. Cùng với đó, NHNN cho biết sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng khi nền kinh tế cần nhằm đẩy vốn hỗ trợ nền kinh tế.

Bài học về “cục máu đông”

Khẳng định chung tay, đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng các ngân hàng cũng cho biết, doanh nghiệp đang nợ dưới chuẩn, không có nguồn thu, không có lợi nhuận, không đủ điều kiện để tiếp cận vốn thì ngân hàng cũng không thể giải ngân. Chính vì thế, các NHTM đã kiến nghị NHNN nên có cơ chế tiếp tục khoanh nợ để doanh nghiệp đang được cơ cấu nợ có thể tiếp cận được vốn vay mới phục vụ sản xuất và kinh doanh.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, ngân hàng nên nới lỏng điều kiện cho vay trong một thời gian nhất định vì dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, ngân hàng có thể đánh giá việc cho vay bằng triển vọng phục hồi khi kinh tế mở cửa trở lại. Theo đó, để giúp ngân hàng mạnh dạn cho doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ vay vốn, NHNN có thể giữ nguyên hệ số rủi ro với khoản vay lĩnh vực rủi ro cao nhưng giảm hệ số rủi ro với khoản vay khác nhằm gỡ khó về tỷ lệ an toàn vốn cho các ngân hàng. Bên cạnh đó việc cho vay vẫn cần tài sản đảm bảo để không lo ngại mất an toàn hệ thống. 

Về việc này, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định, NHNN sẽ tạo điều kiện mở rộng tín dụng nếu nền kinh tế cần, nhưng không giảm điều kiện tiếp cận tín dụng nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng, kiểm soát được nợ xấu. Dễ dãi với tín dụng hôm nay có thể phải trả giá đắt cho tương lai vì bài học về “cục máu đông” nợ xấu ngân hàng hiện vẫn còn đó. “Nợ xấu là chỉ báo rất quan trọng đối với hệ thống ngân hàng và chỉ báo rủi ro này đang ngày càng tăng nhanh. Vì vậy, NHNN luôn tìm cách mở rộng tín dụng và không hạ chuẩn tín dụng”, Phó Thống đốc nêu quan điểm. Phó Thống đốc cũng khẳng định, thời gian tới, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn nhưng vẫn đồng thời bảo đảm an toàn hệ thống, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất