, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/08/2022, 15:58

Hơn 1.530ha tôm nuôi ở Trà Vinh bị thiệt hại

PHÚC SƠN
(vnanet.vn)
Từ đầu tháng 7 đến nay thời tiết trên địa bàn tỉnh có mưa nhiều làm biến động môi trường nước gây ra dịch bệnh trên tôm nuôi. Hầu hết tôm sú, tôm thẻ chân trắng nuôi bị thiệt hại do bệnh phân trắng, đốm trắng, đỏ thân và hoại tử gan tụy.
Chú thích ảnh
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh, trong tháng 7/202, vùng nuôi tôm nước mặn và lợ trong tỉnh bị thiệt hại hơn 315ha, nâng tổng diện tích tôm nuôi bị thiệt hại của tỉnh từ đầu vụ đến nay hơn 1.530ha, với gần 853 triệu con giống của 3.790 lượt hộ nuôi.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay thời tiết trên địa bàn tỉnh có mưa nhiều làm biến động môi trường nước gây ra dịch bệnh trên tôm nuôi. Hầu hết tôm sú, tôm thẻ chân trắng nuôi bị thiệt hại do bệnh phân trắng, đốm trắng, đỏ thân và hoại tử gan tụy.

Điều cần quan tâm đối với người nuôi tôm các vùng ven biển trong tỉnh là qua kết quả lất mẫu giám sát phòng, chống dịch bệnh trên động vật thuỷ sản, cho thấy có nhiều mẫu tôm, mẫu giáp xác ngoài môi trường, trong vùng nuôi và mẫu tôm thương phẩm mang mầm bệnh. Cụ thể, trong số hơn 100 mẫu được lấy để giám sát đã có 14 mẫu giáp xác trong vùng nuôi mang mầm bệnh đốm trắng; có 8 mẫu tôm thương phẩm mang mầm bệnh đốm trắng, 11 mẫu mang mầm bệnh hoại tử gan tụy cấp, 22 mẫu mang mầm bệnh vi bào tử trùng.

Với kết quả này, Chi cục Thuỷ sản tỉnh khuyến cáo người nuôi cần quản lý chặt chẽ hơn môi trường nước từ nguồn cấp, trong ao nuôi và xả thải. Người nuôi  thường xuyên theo dõi chặt chẽ sức khỏe tôm nuôi để kịp thời phòng trị và xử lý tôn nuôi tránh phát sinh dịch bệnh.

Từ nay đến cuối năm dự báo tình hình nuôi thủy sản sẽ gặp nhiều bất lợi về thời tiết, môi trường do cao điểm của mùa mưa, khả năng cao xảy ra dịch bệnh, nhất là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột trên tôm. Vì vậy, các hộ nuôi tôm đã thu hoạch khi tái vụ không nên nóng vội thả con giống, cần xử lý vệ sinh ao nuôi đúng kỹ thuật và kiểm tra môi trường nước đảm bảo an toàn mới tiến hành thả con giống.

Tính đến cuối tháng 7/2022, nông dân trong tỉnh Trà Vinh thả nuôi hơn 24.000ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng đạt gần 90% kế hoạch năm; trong đó có gần 700 ha nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Đến đầu tháng 8/2022, nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã thu hoạch được 5.250 tấn tôm sú và hơn 23.500 tấn tôm thẻ chân trắng. Năng suất tôm nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao đạt 50 - 55 tấn/ha và tôm nuôi thâm canh đạt bình quân 6 tấn/ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTrải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất