, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 19/05/2022, 09:23

Nghệ An dành hơn 2.000 tỷ đồng thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững

TUỆ MINH
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Nghệ An sẽ dành hơn 2.022 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1 - 1,5%/năm.
Trao bò giống cho người nghèo ở vùng cao Nghệ An.

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 277/KH-UBND thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Kế hoạch được xây dựng nhằm phân công trách nhiệm cụ thể đối với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tổ chức thực hiện chương trình.

Theo quyết định, giai đoạn từ 2021 - 2025, Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 1 - 1,5%/năm. Trong đó, vùng miền núi 2-3%/năm, đồng bào dân tộc thiểu số trên 3,0%/năm, các huyện nghèo giảm 4 - 5%/năm.

Cùng với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025 có từ 1 - 2 huyện nghèo trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, Nghệ An còn phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo so với đầu kỳ theo chuẩn nghèo đa chiều của quốc gia. Tất cả các huyện nghèo sẽ được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng, phục vụ dân sinh, sản xuất, thương mại, lưu thông hàng hóa và cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản.

Các cơ sở hạ tầng thiết yếu được ưu tiên đầu tư sẽ gồm: đường giao thông, trường học, cơ sở y tế, hạ tầng điện, công trình thủy lợi. Địa phương sẽ hỗ trợ xây dựng và nhân rộng từ 15 - 20 mô hình, dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, khởi nghiệp...

Theo dự kiến, nguồn vốn thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững ở Nghệ An là hơn 2.022 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương khoảng hơn 1.750 tỷ đồng; ngân sách địa phương khoảng hơn 175 tỷ đồng; vốn huy động hợp pháp khác hơn 97 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, nguyên tắc thực hiện chương trình là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững; bảo đảm công khai, dân chủ. Ưu tiên các công trình sử dụng nguyên vật liệu địa phương và sử dụng lao động tại chỗ để tạo thêm sinh kế cho người dân.

UBND tỉnh sẽ thực hiện phân quyền, phân cấp cho địa phương trong xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc, các vùng miền gắn với củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng thời, giao các cấp, các ngành cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện. Có biện pháp phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, lãng phí và các vi phạm trong quá trình thực hiện.

Tỉnh Nghệ An xác định, thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài. Quá trình thực hiện cần phải huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo.

Theo thống kê, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Nghệ An đến cuối năm 2021 còn 2,74%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 5,09%. Nghệ An có 4 huyện thuộc danh sách huyện nghèo cả nước giai đoạn 2021 - 2025, bao gồm: huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu và Quế Phong.

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của Nghệ An sẽ có 7 dự án và 11 tiểu dự án thành phần. 7 dự án bao gồm: Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo; Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo; Truyền thông và giảm nghèo về thông tin; Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất