, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/02/2022, 09:54

Hơn 3.600ha khoai mì tại Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá

NGUYỄN TRANG
(sggp.org.vn)
Ngày 25/02, theo báo cáo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, bệnh khảm lá sắn (khoai mì) gây hại phổ biến trên tất cả các giống sắn đang trồng trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả thống kê từ các địa phương, tính đến ngày 21/02, diện tích sắn bị nhiễm bệnh khảm lá là 3.673,5ha chiếm 38,4% so với diện tích trồng (niên vụ sắn 2021-2022, toàn tỉnh trồng 9.574,7ha, các giống chủ lực là KM94, KM140…).

Trong số đó, bệnh gây hại rất nặng tại huyện Sơn Hà với diện tích nhiễm 3.000ha trên tổng số 4.200ha diện tích trồng mới. Qua kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hầu như toàn bộ diện tích sắn đã mọc mầm và phát triển thân lá tại huyện Sơn Hà đều đã nhiễm bệnh.

Hơn 3.600ha khoai mì tại Quảng Ngãi bị bệnh khảm lá ảnh 1
Dấu hiệu bệnh khảm lá sắn.

Dự báo trong thời gian tới bệnh sẽ tăng nhanh về diện tích và tỷ lệ bệnh do nông dân sử dụng giống sắn trên các vùng đã nhiễm bệnh để trồng, khi cây sắn mọc mầm và phát triển thân lá sẽ xuất hiện triệu chứng bệnh, đồng thời, bệnh lây lan qua côn trùng môi giới là bọ phấn trắng.

Trước tình hình này, Sở NN&PTNT tiến hành trồng giống sắn HN3 cấp cho 2 huyện Sơn Hà và Nghĩa Hành để trồng nhân giống cho các niên vụ tiếp theo. Tổng diện tích trồng là 10ha, mỗi huyện trồng 5ha.

Qua kiểm tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tại 2 mô hình trên, tỷ lệ nảy mầm của sắn đạt 80-90%, sắn sinh trưởng phát triển tốt, chưa xuất hiện bệnh khảm lá, trong khi vùng liền kề nông dân sử dụng giống sắn KM94 bệnh đã xuất hiện bệnh gây hại, tỷ lệ bệnh có nơi cao đến 60-70%.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị, đề xuất UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nông dân biết và không sử dụng giống từ các vùng sắn đã bị nhiễm bệnh ở vụ trước để trồng lại, chuyển đổi cây trồng phù hợp để phòng tránh bệnh.

Công ty CP Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi tăng cường việc mua giống sắn sạch bệnh từ các tỉnh khác về cấp phát hỗ trợ cho nông dân tổ chức sản xuất. Lưu ý kiểm soát chặt các vùng sắn trước khi thu mua giống, tránh trường hợp mua trôi nổi qua thương lái, chất lượng giống không đảm bảo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất