, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 28/11/2020, 09:16

Hồng Ca – Xã miền núi đặc biệt khó khăn đầu tiên cả nước xây dựng thành công Nông Thôn mới!

MẠNH TIẾN

Trước khi đi  “mục sở thị” tại xã Hồng Ca, chúng tôi đã được nghe anh Nhâm Xuân Trường – Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương tình MTQG xây dựng NTM tỉnh Yên Bái kể về những ngày đầu gian khó đi đến và “bám trụ” từng nhà người dân để vận động, thuyết phục họ từ bỏ những tập quán lạc hậu như chăn nuôi trâu bò, lợn gà dưới sàn nhà… nhiều khi phải ứa ra nước mắt. Thế mới biết để xây dựng được một xã đạt chuẩn NTM ở vùng cao, nhất là một xã mà người dân là đồng bào dân tộc ít người chiếm phần lớn thì càng khó khăn biết bội phần.

 

Từ thành phố Yên Bái theo hướng Bắc quốc lộ 37 đi chừng 17km rẽ phải vào con đường được thảm nhựa như một dải lụa đào uốn lượn qua những quả đồi triền núi đưa chúng tôi đến xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Suốt dọc đường đi trước mắt chúng tôi màu xanh của núi rừng của các loài cây trái và xa xa những bản làng nhấp nhô những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi ẩn hiện sau những rặng cây đẹp như một bức tranh. Anh Đỗ Văn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái ngồi ở ghế trên vừa đưa tay ra chỉ những hàng cây bên đường vừa quay đầu xuống nói với tôi:

-  Cây quế, khóm măng Bát Độ tốt quá anh nhỉ !

Tôi nhìn theo cánh tay anh Bình và nói:

- Vâng! Tốt thật.

Nhìn những cây quế, khóm măng xanh tốt được trồng khá dày bên ven đường như rừng không còn một chỗ đất trống, thế mới biết khi cái lợi đã thấy thì người dân đã tự đầu tư công sức, tiền của vào trồng cây đem lợi ích kinh tế. Chính những rừng quế kia và những khóm măng Bát Độ như nói với tôi về việc xóa đói giảm ngèo và vươn lên làm giàu ở mảnh đất này. 

Thôn Khuôn Bổ với 100% số dân là người dân tộc Mông  đón nhận Bằng chứng nhận thôn NTM
Thôn Khuôn Bổ với 100% số dân là người dân tộc Mông đón nhận Bằng chứng nhận thôn NTM

Trụ sở xã Hồng Ca được xây dựng mới 3 tầng khang trang đẹp mắt, cả Bí thư Đảng ủy Phạm Xuân Toàn và Chủ tịch UBND xã Hà Thanh Chương đều bận đi họp trên huyện Trấn Yên, tiếp chúng tôi là Phó Bí thư Đảng ủy xã Hà Ngọc Điệp và Phó Chủ tịch UBND xã Hà Cao Luận – Các anh còn rất trẻ mới ngoài 30 tuổi và đều tốt nghiệp Đại học.

Qua trao đổi các anh cho biết: Hồng Ca là xã vùng sâu, vùng xa, xã đặc biệt khó khăn, có diện tích tự nhiên 9230 ha với số dân 6300 người ở 13 thôn gồm 5 dân tộc anh em trong đó các dân tộc ít người chiếm tới 85%. Đặc biệt, Hồng Ca là một xã có tỷ lệ số dân là người Mông chiếm đến 30% vào hàng cao nhất huyện Ttấn Yên…

Khi bước vào xây dựng nông thôn mới xã Hồng Ca có xuất phát điểm ở mức thấp, chỉ đạt 2 tiêu chí; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các thôn đồng bào dân tộc Mông. Địa hình, điều kiện tự nhiên của xã rộng có nhiều đồi núi cao, độ dốc lớn, dân cư thưa thớt, có nhiều khe, suối chia cắt nên rất khó khăn trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học và cơ sở vật chất văn hoá xã, thôn. Phong tục tập quán của đồng bào dân tộc nhất là dân tộc Mông còn nhiều hủ tục lạc hậu, vệ sinh môi trường còn nhiều việc cần phải  thay đổi như chăn nuôi lợn gà, trâu bò dưới sàn nhà...

Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về xây dựng nông thôn mới còn hạn chế nhất là tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, việc chuyển đổi tập quán canh tác cũng như đầu tư phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế.

Sức mạnh nào đã làm Hồng Ca thay da đổi thịt, có bước phát triển vượt bậc, từ một xã miền núi đặc biệt khó khăn được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới?

Người dân tham gia làm đường giao thông
Người dân tham gia làm đường giao thông

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tinh, Huyện, xã Hồng Ca đã bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với một niềm tin mới, khí thế mới. Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM và thanh lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng Ban. Ủy ban nhân dân xã quyết định thành lập Ban quản lý xã và quyết định công nhận các Ban phát triển thôn.

Sau khi được tập huấn tiếp thu các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của huyện, Hồng Ca  đã triển khai đánh giá thực trạng các tiêu chí nông thôn trên địa bàn xã; xây dựng Đồ án quy hoạch và Đề án xây dựng nông thôn mới làm căn cứ triển khai thực hiện chương trình. Trong thực hiện chương trình xã đã vận dụng sáng tạo các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện vào thực tế trên địa bàn xã; huy động được nhiều nguồn lực trong thực hiện chương trình.

Đồng thời, Hồng Ca đã huy động cả hệ thống chính trị và làm tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM. Khi ý Đảng hợp với lòng dân thì bà con các dân tộc ở Hồng Ca đã hăng hái  tích cực đóng góp  công sức tiên của đất đai vào xây dựng đường giao thông, đầu tư phát triển sản xuất...

Điều đó có thể giúp chúng ta lý giải được vì sao trong tổng số trên 170 tỷ đồng mà Hồng Ca đã huy động từ các nguồn hỗ trợ Trung ương, Tỉnh, Huyên,, doang nghiệp để xât dựng NTM thì riêng người dân ở đây đã đóng góp gần 17 tỷ đồng chiếm gần 10%. Đó là chưa kể hàng vạn ngày công, hàng  ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông.  

Tập thể dục ở Trường Trung học cơ sở Hồng Ca
Tập thể dục ở Trường Trung học cơ sở Hồng Ca

Phát huy lợi thế về tự nhiên như: khí hậu, đất đai thổ nhưỡng phù hợp để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, Hồng Ca đã quy hoạch và phát triển một số loại cây trồng, vật nuôi thành vùng sản xuất hàng hóa. Đến nay toàn xã đã có: Vùng tre măng Bát Độ có diện tích trên 1.000ha, sản lượng măng vỏ tươi hàng năm đạt trên 15.000 tấn, vùng trồng quế diện tích gần 2.000ha, sản lượng vỏ quế khô hàng năm đạt trên 200 tấn, trồng dâu nuôi tằm với diện tích gần 10ha, trồng cây ăn quả có múi trên 80ha, vùng trồng cây nguyên liệu gỗ trên 1.000ha.

Trong chăn nuôi đã chuyển đổi từ phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi hàng hóa tập trung quy mô lớn, trong đó tập trung chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò

Cây cam ở Hồng Ca
Cây cam ở Hồng Ca

 

Cây măng
Cây măng Bát Độ ở Hồng Ca

Đi đôi với phát triển vùng nguyên liệu, Hồng Ca đã đổi mới tổ chức sản xuất, thành lập các Hợp tác xã, Tổ hợp tác làm đầu mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ nông dân theo chuỗi giá trị. Với lợi thế diện tích rừng trồng cây nguyên liệu lớn, Hồng Ca đã tạo điều kiện, khuyến khích các hộ đầu tư dây truyền sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng nhằm tạo công văn việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm gỗ rừng trồng trên địa bàn xã.

Đó là anh Sổng A Dũng là người Mông ở thôn Khuôn Bổ đã bỏ công sức vốn liếng tự tạo lập theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài ”, đến nay anh đã có cơ ngơi gồm 4ha măng Bát Độ, 5ha quế, 3ha trồng cây dược liệu mà chủ yếu là cây sa nhân mỗi năm thu được từ 700 – 800 triệu đồng, giải quyết  việc làm cho gần 10 lao động.

Với những kiến thức  đã được học người thanh niên nười Mông Vàng A Sò ở thôn Khe Ron năm nay mới có 33 tuổi mà đã là ông chủ của 3ha quế, 2ha măng Bát Độ, 1,5ha trồng cây dược liệu, mỗi năm thu lãi được từ 200 – 250 triệu đồng.

Giám đốc trẻ Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Hồng Ca, anh Hà Văn Lâm mới có 31 tuổi ở thôn Đông Đình thu hút hơn 100 xã viên trồng măng Bát Độ và 400ha cây quế hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy mà sản phẩm tinh dầu quế do HTX dịch vụ tổng hợp Hồng Ca sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Về Hồng Ca hôm nay, chúng tôi còn được nghe kể và bắt gặp nhiều tấm gương làm giàu ngay trên vùng đất xa xôi hẻo lánh này.

Đứng trên tầng 2 trụ sở xã Hồng Ca tôi nhìn cách đồng mới gặt xong còn thơm mùi rơm mới . Với diện tích gieo trồng gần 400ha chủ yếu là lúa nước và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mỗi năm Hồng Ca đạt sản lương 2000 tấn/năm. Đó là chưa kể mỗi năm Hồng Ca còn có hàng chục hecta trồng ngô, khoai sắn... cho sản lượng hàng trăm tấn lương thực. Do vậy mà từ một xã thiếu ăn, hàng năm phải cứu đói, Hồng Ca không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn dư dật cung cấp cho thị trường trong huyện Trấn Yên. 

Chưng cất tinh dầu quế ở HTX dịch vụ Tổng hợp Hồng Ca
Chưng cất tinh dầu quế ở HTX dịch vụ Tổng hợp Hồng Ca

Sau10 năm chung tay xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của Hồng Ca đạt 33,26 triệu đồng và năm 2020 dự kiến đạt tới 36 triệu đồng/người /năm, tăng gấp 4 lần so với ngày đầu xây dựng NTM. Quả là một kỳ tích làm thay da đổi thịt trên đất Hồng Ca.

Không chỉ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập đời sống vật chất mà tinh thần của người dân cũng được nâng lên. Ngoài nhà văn hóa, khu thể thao ở xã, cả 13 thôn của Hồng Ca đều có nhà văn hóa, khu thể thao và chiều chiều vang dậy tiếng hò reo của các đội bóng đá. Tiếng loa truyền thanh, tiếng máy hát, tiếng trẻ em nô đùa tạo thành một âm thanh xao động.

Những con đường đất đầy ổ trâu ổ gà đã được bê tông hóa và nhựa hóa đến khắp các thôn trong xã Hồng Ca. Trường học, nhà trẻ được xây dựng mới khang trang sạch đẹp, hằng ngày trẻ em nô nức đến trường. Điều làm chúng tôi hết sức  bất ngờ là trên 70% số trường Mẫu giáo, Mầm non, trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở Hồng Ca đạt trường chuẩn Quốc gia.

Nhà của dân mới được dựng xây
Nhà của dân mới được xây dựng.

Hồng Ca hôm nay đang đổi thay từng ngày, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đưa một vùng đất từ khó khăn trở nên khá giả, đẹp đẽ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao hơn, tình làng nghĩa xóm được đoàn kết, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Với những thành tích đã đạt được và đội ngũ cán bộ trẻ năng động được đào tạo bài bản, người dân chăm chỉ làm ăn, chúng tôi tin rằng không bao lâu nữa Hồng Ca sẽ trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

MẠNH TIẾN

 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất