, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 08/12/2017, 16:43

Hồng sấy khô - thêm cơ hội cho trái hồng Đà Lạt

NINH GIANG

Sấy hồng kiểu Nhật

Có kinh nghiệm hơn 30 năm làm hồng khô ở Đà Lạt, nhưng 4 năm trước, trong một đợt trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, bà Đặng Thị Thu Vân cùng nhiều nông dân khác tại Đà Lạt được các chuyên gia của Tổ chức JICA (Nhật Bản) giới thiệu công nghệ chế biến hồng sấy của Nhật Bản, một cách chế biến trái hồng hoàn toàn mới lạ đối với người Việt. 

Theo quy trình này, những trái hồng già sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch vỏ, sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ từ 50 - 600C; sau đó các trái hồng được kẹp gắn tách biệt theo thành dây treo ngoài gió sấy tự nhiên trong điều kiện trời nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời từ 25 - 30 độ và kéo dài khoảng 3 tuần tới khi khô. 

Khi đã nắm rõ quy trình, kỹ thuật, bà Vân đầu tư xây dựng nhà lồng bên sườn đồi để treo hồng. Dưới mái nhà lồng lợp bằng ni lông là hệ thống ống sưởi chạy dọc khu nhà sẽ được sử dụng khi độ ẩm ngoài trời lên cao, ngoài ra quạt gió cũng được treo khắp không gian nhà để xua đuổi côn trùng.

Hồng được treo theo từng dây, nhờ gió sấy khô trong khoảng 3 tuần
Hồng được treo theo từng dây, nhờ gió sấy khô trong khoảng 3 tuần

Nếu gặp thời tiết thuận lợi thì cách sấy này sẽ cho ra những trái hồng sấy thơm, ngọt thanh vị tự nhiên, nhưng thời tiết Đà Lạt mưa nhiều, độ ẩm cao nên nguy cơ hồng bị hỏng rất nhiều. Bà Vân cho biết, có đợt phải đổ bỏ tới 3 - 4 tấn hồng tươi, thiệt hại cả chục triệu đồng vì khi hồng sấy được 10 ngày thì trời kéo mưa, nhiệt độ xuống thấp khiến hồng bị rụng. 

Tuy nhiên, thời tiết không phải yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng hồng. Theo bà Vân: “Nếu cây hồng nào có phun thuốc bảo vệ thực vật thì trái của những cây đó khi treo lên sẽ nhanh rụng. Chính vì vậy, tôi phải đặt mua hồng tại các vựa không sử dụng thuốc hóa học với giá từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường chỉ bằng một nửa. Việc này có cái hay là giúp người tiêu dùng được sử dụng đặc sản Đà Lạt sạch, hoàn toàn tự nhiên”.

Nâng cao giá trị trái hồng

Mùa trái hồng ở Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Với diện tích hàng trăm héc ta, sản lượng hàng ngàn tấn nhưng chỉ tập trung thu hoạch trong khoảng thời gian ngắn nên người trồng hồng thường xuyên bị ép giá. Công nghệ chế biến hồng sấy khô của Nhật Bản đã không chỉ giúp nâng cao giá thành sản phẩm hồng sấy Đà Lạt, mà còn kéo dài thời gian chế biến, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hồng được sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ từ 50-60 độ
Hồng được sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ từ 50-60 độ

Mặc dù vậy, không phải người nông dân nào của Đà Lạt cũng theo được. Bà Vân cho biết: “Công nghệ sấy hồng treo kiểu Nhật Bản là công nghệ khó, phải mất 7 - 10kg hồng tươi mới cho ra được 1 kg hồng sấy treo. Vì thế, khi hồng sấy lò truyền thống có giá khoảng 200.000- 250.000 đồng/kg thì hồng sấy treo theo công nghệ Nhật Bản được bán từ 400.000 - 420.000 đồng/kg. Dù vậy, do thời điểm gần Tết nhu cầu tiêu thụ lớn nên thường không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

Anh Nguyễn Thư Bính (xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 7 sào (7.000m2) hồng trồng đan xen cà phê. Vào cuối mùa, một số vựa chế biến hồng sấy ở Đà Lạt thường dặn để lại một lượng hồng trên cây nhất định, nhất là để trái hồng già mới thu hoạch, điều này mở ra hướng tiêu thụ mới cho trái hồng vốn thường chịu cảnh bị ép giá trong mùa cao điểm thu hoạch”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…


Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất