, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 31/10/2020, 08:45

Hợp tác xã nông nghiệp - những bước chuyển mới

Theo VĂN VIỆT (baolamdong.vn)

Trong năm 2020, kinh tế hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Lâm Đồng tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức để tạo những bước chuyển mới về phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ, phát huy vai trò chủ thể xây dựng mô hình liên kết ổn định theo chuỗi giá trị gia tăng. 

 

Ngày càng nhiều HTX nông nghiệp trong tỉnh Lâm Đồng nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm trên thị trường cạnh tranh.
Ngày càng nhiều HTX nông nghiệp trong tỉnh Lâm Đồng nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm trên thị trường cạnh tranh.

Tính đến thời điểm cuối tháng 10/2020, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) bắt đầu xây dựng liên kết sản xuất 20 ha diện tích cây phúc bồn tử theo quy trình hữu cơ JAS của Nhật Bản với 32 hộ thành viên ở địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tổng sản lượng có thể lên đến hàng trăm tấn trái tươi mỗi năm gắn với chế biến tại chỗ các sản phẩm rượu vang, mứt, trà, bánh, kẹo, dược phẩm, mỹ phẩm... Giám đốc HTX, ông Nguyễn Văn Hà nhận định: “Đây là bước chuyển từ kinh tế hộ sản xuất nhỏ, lẻ sang mô hình kinh tế hợp tác xã liên kết sản xuất quy mô lớn hơn, trong đó tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật canh tác hữu cơ, tạo ra sản phẩm chất lượng và giá trị cao cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, bảo vệ môi trường sinh thái…”.

 
Bên cạnh HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic, bước chuyển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tiếp tục được ghi nhận ở HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, Đà Lạt. Qua hơn 10 năm phát triển từ quy mô Tổ Hợp tác Phường 12 đến Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, Đà Lạt sản xuất theo quy trình VietGAP đã tăng đáng kể doanh thu và lợi nhuận hàng năm. Cụ thể, trong 5 năm qua, doanh thu HTX tăng từ 15 tỷ đồng lên 22,5 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận tăng từ 1,2 tỷ đồng lên hơn 2,5 tỷ đồng. “Định hướng đến năm 2025, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến chúng tôi liên kết chuyển đổi toàn bộ diện tích 40 ha rau, củ, quả của hộ thành viên và 60 ha của hộ ngoài thành viên từ quy trình sản xuất VietGAP sang mô hình sản xuất hữu cơ gắn với thị trường tiêu thụ lâu dài, giúp người sản xuất ổn định thu nhập, người tiêu dùng an tâm sử dụng…”, Giám đốc HTX, ông Mai Văn Khẩn chia sẻ. 
 
Đến nay với mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến tiêu thụ bình quân 2.500 tấn rau các loại mỗi năm tại các hệ thống siêu thị BigC, Mega Market, KFC, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối nông sản, siêu thị mini trong toàn quốc… Giá trị thu nhập bình quân của hộ sản xuất liên kết với HTX đạt 300 triệu đồng/ha/năm. Riêng 40 lao động làm việc thường xuyên tại HTX với mức lương hàng tháng từ 7 - 8 triệu đồng/người. 
 
Ở thị trấn Phước Cát, huyện Cát Tiên, HTX Thương mại Dịch vụ và chế biến hàng nông sản Lê Gia trong một năm vừa qua đã thu mua gần 900 tấn điều thô của hơn 100 hộ nông dân các huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, tổng số tiền khoảng 27 tỷ đồng. Nếu tính chung giai đoạn 5 năm gần đây, HTX đạt doanh thu 12 tỷ đồng/năm. Ông Lê Bảy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của HTX nói: “HTX chúng tôi thành lập năm 2008 với chức năng thu mua và chế biến hạt điều. Qua công tác xúc tiến thương mại hàng năm của các sở, ngành, chính quyền huyện Cát Tiên, HTX đã kết nối giao thương cùng với các doanh nghiệp ở các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai mở rộng thị trường tiêu thụ các dòng sản phẩm chế biến từ hạt điều của tỉnh Lâm Đồng…”.
 
Thống kê trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay có 46 chuỗi liên kết với chủ thể là HTX nông nghiệp với nhiều hình thức đa dạng như: Liên kết giữa HTX với hộ gia đình thành viên thể hiện qua hợp đồng cung ứng đầy đủ số lượng và chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra; giữa HTX với THT cung ứng vật tư, cây giống, kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ nông sản thu hoạch; giữa HTX với doanh nghiệp đầu tư nhân rộng mô hình, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, ký kết tiêu thụ nông sản ổn định, lâu dài. 
 
“Các HTX nông nghiệp trong tỉnh Lâm Đồng những năm gần đây tăng nhanh về số lượng, đa dạng hóa loại hình hoạt động, tạo ra những bước chuyển biến tích cực và hiệu quả trong tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín, giúp người nông dân mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với quy trình canh tác mới, đạt giá trị kinh tế ngày càng cao hơn…”, theo đánh giá của Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng.
 

Theo VĂN VIỆT (baolamdong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất