, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/06/2021, 13:44

Huế sẽ thành lập Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam

TUẤN ANH

Đây là thông tin do ông Trương Công Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) cho biết ngày 11/06. Cụ thể, Công ty này đang lập đề án thành lập Bảo tàng nước tại Nhà máy nước Vạn Niên 1, phường Thuỷ Biều, TP Huế. 

Nhà máy nước Vạn Niên 1 do kiến trúc sư người Pháp Bossard thiết kế vào đầu thế kỷ XX, khởi công xây dựng vào năm 1909. Công trình có kiến trúc đặc trưng của phương đông, nhưng có nét phá cách do một kiến trúc sư phương Tây hoạ ra. 

Nhà máy đặt bên cạnh dòng sông Hương với mục đích cung cấp nước sạch sinh hoạt cho Toà Khâm sứ, Toà Công sứ, các công sở do người Pháp quản lý và cho kinh thành Huế. Ở thời điểm đó nhà máy có công suất lọc 2.500m3/ngày chỉ bằng công suất 1/48 của ngày nay.

Công trình này đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử năm 2004. Năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy xử lý nước Vạn Niên công suất 120.000m3 ngày đêm” và trong đó có hạng mục Bảo tàng nước. 

Từ năm 2004, HueWACO đã có ý tưởng và sưu tầm cổ vật, hiện vật, công nghệ xử lý nước qua các thời kỳ để trưng bày, giới thiệu với công chúng tại đây. Bên cạnh đó, việc bảo tồn nguyên trạng kiến trúc, cảnh quan nhà máy nước có tuổi đời hơn 100 năm này còn có ý nghĩa quan trọng nhằm giới thiệu di tích lịch sử độc đáo của một thời kỳ đã quađến với công chúng. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất