, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/11/2023, 11:50

Hứng không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại dưới 10 độ C

BẢNG ANH
Một đợt không khí lạnh tăng cường xuống nước ta khiến miền Bắc tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; Trung bộ mưa to tiếp diễn nhiều nơi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (15/11), một bộ phận không khí lạnh tăng cường vẫn đang di chuyển xuống nước ta.

Miền Bắc tiếp tục rét do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Ảnh minh họa.

Trên đất liền, khoảng đêm 15/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 4 - 5, giật cấp 6 - 7.

Ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 14 - 17 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại dưới 10 độ C.

Trên biển, từ đêm 15/11, ở vịnh Bắc bộ gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2,0 - 4,0m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0 - 6,0m, biển động mạnh.

Từ ngày 16/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3,0 - 6,0m, biển động mạnh; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2,0 - 4,0m, biển động.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đặc điểm của đợt không khí lạnh tăng cường này là khô. Do đó, các tỉnh Bắc bộ sẽ chỉ có mưa vài nơi, trời nhiều mây trong ngày 16/11; những ngày sau đó sẽ có nắng vào ban ngày, rét về đêm và sáng sớm.

Tại Trung bộ, từ nay (15/11) đến đêm 16/11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 300mm, có nơi trên 400mm; ở khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa từ 100 - 200mm, có nơi trên 300mm.

Từ đêm 15/11 đến chiều 16/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 200mm.

Ngày và đêm 15/11, ở khu vực Bình Thuận và Lâm Đồng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 50mm, có nơi trên 80mm.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất