, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/04/2021, 16:15

Hướng đến hiệp ước toàn cầu chống đại dịch

Theo XUÂN MAI (nld.com.vn)

Lãnh đạo 23 quốc gia cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 29-3 đã nhất trí ủng hộ thiết lập hiệp ước quốc tế nhằm giúp thế giới đối phó các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai, như đại dịch Covid-19 hiện nay.

 

Một nhà hàng ở TP Ackerman, bang Mississippi - Mỹ mở cửa trở lại từ hôm 11-3 Ảnh: REUTERS.
Một nhà hàng ở TP Ackerman, bang Mississippi - Mỹ mở cửa trở lại từ hôm 11-3 Ảnh: REUTERS.

Ý tưởng về một hiệp ước như vậy từng được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đề cập tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) hồi tháng 11-2020.

Theo hãng tin Reuters, mục tiêu chính của hiệp ước là giúp tăng cường khả năng chống chọi đại dịch của thế giới trong tương lai thông qua hệ thống cảnh báo tốt hơn, hoạt động chia sẻ dữ liệu, nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin, thuốc men, công cụ chẩn đoán và thiết bị bảo hộ cá nhân. Hiệp ước được đề xuất còn nhấn mạnh trách nhiệm chung, tính minh bạch và hợp tác trên toàn cầu, cũng như giúp bảo đảm quyền tiếp cận toàn diện và công bằng đối với vắc-xin, thuốc và chẩn đoán khi đại dịch bùng phát.

Lời kêu gọi trên được đưa ra giữa lúc tình hình dịch Covid-19 vẫn đang gây nhiều lo lắng. Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden hôm 29-3 kêu gọi chính quyền một số bang nên tạm dừng kế hoạch mở cửa trong bối cảnh số ca Covid-19 mới hằng ngày bắt đầu tăng trở lại, dẫn đến cảnh báo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Rochelle Wa-lensky về nguy cơ xảy ra làn sóng dịch Covid-19 thứ 4.

Ông Biden cũng thúc giục các bang và doanh nghiệp nào đã nới lỏng quy định đeo khẩu trang và những biện pháp phòng dịch khác nên đảo ngược động thái này. Cảnh báo "còn lâu" mới đánh bại được dịch Covid-19, ông chủ Nhà Trắng công bố kế hoạch mở rộng chương trình tiêm chủng vắc-xin nhằm bảo đảm 90% người trưởng thành đủ điều kiện được tiêm trước ngày 19-4.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng cần áp dụng thêm các biện pháp nhằm ngăn sự lây lan của dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng hơn 76.000 người tại nước này. Còn tại Pháp, các bệnh viện đang bị quá tải do sự gia tăng của số bệnh nhân Covid-19 nặng. Theo đài CNN, giới chức y tế thúc giục chính phủ Pháp tăng cường áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt do biến thể mới lây lan nhanh chóng và chiếm đa số trong tổng số ca nhiễm tại Pháp - nơi ghi nhận hơn 94.000 ca tử vong cho đến giờ.

Theo XUÂN MAI (nld.com.vn)

 

Bình luận

Xem nhiều


Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.


Đến cuối năm nay, cả nước có khoảng 18.327 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Nếu có sự kết nối hiệu quả, đây là lực lượng hùng mạnh để cơ cấu lại nông nghiệp thời gian tới.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất