, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 08/09/2019, 11:32

Hướng đến xã nông thôn mới nâng cao

Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là quá trình thường xuyên, liên tục, đòi hỏi ngày càng phát triển, bền vững hơn. Ngày 17/05/2018, UBND tỉnh Long An có Quyết định 1617 ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, những xã về đích chương trình XDNTM tiếp tục nỗ lực thực hiện xã NTM nâng cao.

Xã nông thôn mới nâng cao phải có hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự tại những điểm “nóng” và trên các trục đường xã
Xã nông thôn mới nâng cao phải có hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự tại những điểm “nóng” và trên các trục đường xã.

1. Bộ tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh ban hành có 5 tiêu chí lớn: Hạ tầng KT-XH; phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân; giáo dục, y tế, văn hóa; cảnh quan môi trường; an ninh, trật tự - hành chính công. Trong những tiêu chí lớn này, có 23 tiêu chí nhỏ.

Cụ thể, tiêu chí hạ tầng KT-XH yêu cầu có 100% đường xã được nhựa hóa hoặc bêtông hóa, bảo đảm ôtô đi lại thuận lợi quanh năm. Có 70% trở lên đường ấp được nhựa hóa hoặc bêtông hóa, bảo đảm ôtô đi lại thuận lợi quanh năm. 100% trường học các cấp (mầm non, tiểu học, THCS) được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân yêu cầu có hợp tác xã hoạt động hiệu quả và kinh doanh có lãi liên tục trong 2 năm tài chính gần nhất (có xác nhận của chi cục thuế cấp huyện). Có thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực hoặc sản phẩm theo định hướng tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp của xã (có hợp đồng liên kết sản xuất, cung ứng đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra). Có ít nhất 1 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao hoặc chế biến sản phẩm an toàn, sạch hoặc sản xuất theo hướng hữu cơ. Thu nhập bình quân đầu người/năm gấp 1,3 lần trở lên so với mức thu nhập quy định tại Quyết định số 1243/QĐ-UBND, ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh.

Đối với tiêu chí giáo dục, y tế, văn hóa, yêu cầu phổ cập giáo dục tiểu học và THCS đạt mức độ 3. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo từ 65% trở lên. Tỷ lệ lao động nông thôn (trong độ tuổi lao động thường trú ở xã có khả năng tham gia lao động) được tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học - công nghệ, rủi ro thiên tai, cơ chế, chính sách của Nhà nước và được cung cấp thông tin để phát triển sản xuất, kinh doanh hoặc chuyển đổi cách thức làm ăn phù hợp từ 95% trở lên. Người dân tham gia bảo hiểm y tế từ 90% trở lên. Trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng xã và nhà văn hóa ấp được xây dựng mới hoặc cải tạo cơ sở cũ bảo đảm tổ chức hoạt động hiệu quả (do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch xác nhận).

Nông thôn mới nâng cao có 5 tiêu chí lớn, trong đó yêu cầu 100% đường giao thông xã phải được nhựa hóa hoặc bêtông bảo đảm
Nông thôn mới nâng cao có 5 tiêu chí lớn, trong đó yêu cầu 100% đường giao thông xã phải được nhựa hóa hoặc bêtông bảo đảm

Với tiêu chí cảnh quan môi trường, yêu cầu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch từ 80% trở lên. Khu xử lý rác tập trung trên địa bàn xã (nếu có) phải được trồng nhiều lớp hàng rào cây xanh bao bọc xung quanh. Nhà hộ dân có cổng, hàng rào từ 70% trở lên. Rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã được thu gom và xử lý theo đúng quy định từ 70% trở lên. Có hệ thống điện chiếu sáng trên các đường trục xã (đường xã). 

Đối với tiêu chí thứ 5 là an ninh, trật tự - hành chính công yêu cầu có hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự tại những điểm nóng và trên các đường xã. 100% ấp được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”. Số hồ sơ thủ tục hành chính của xã (chỉ tính đối với những hồ sơ thủ tục hành chính quy định tiếp nhận tại bộ phận “một cửa” của xã) được tiếp nhận, giải quyết đúng hạn và được công bố kịp thời trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh từ 95% trở lên.

2. Theo thống kê, đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 77/166 xã được công nhận xã NTM. Trong đó, có 2 xã được tỉnh chọn làm điểm về đích xã NTM nâng cao trong năm 2019 là Hòa Phú (huyện Châu Thành) và Phước Hậu (huyện Cần Giuộc). Một trong những lý do chọn 2 xã này làm điểm là có những điều kiện thuận lợi hơn. Phước Hậu có thế mạnh sản xuất rau an toàn, liên kết sản xuất rau,... Trong khi đó, Hòa Phú lại có nền sản xuất đa dạng (thanh long, lúa, chăn nuôi), xã được đánh giá cao về hệ thống chính trị nên trong chỉ đạo, điều hành rất đồng bộ,... Trong 5 tiêu chí lớn về NTM nâng cao, hiện nay 2 xã đã đạt từ 3-4 tiêu chí.

“Xã tiếp tục quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, các thiết chế văn hóa, chú trọng chuyển giao khoa học - kỹ thuật, sản xuất thanh long và chăn nuôi heo ứng dụng công nghệ cao theo hướng VietGAP. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân” - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú, huyện Châu Thành - Bùi Văn Hòn nhấn mạnh. 

Xã nông thôn mới nâng cao phải có ít nhất 1 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao hoặc chế biến sản phẩm an toàn sạch, hoặc sản xuất theo hướng hữu cơ.
Xã nông thôn mới nâng cao phải có ít nhất 1 mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao hoặc chế biến sản phẩm an toàn sạch, hoặc sản xuất theo hướng hữu cơ.

Bí thư Đảng ủy xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc - Đặng Phước Hảo chia sẻ, liên kết sản xuất được quan tâm thực hiện. Toàn xã có 4 HTX sản xuất rau, 1 liên hiệp HTX, 3 tổ hợp tác sản xuất và dịch vụ rau an toàn. Bình quân, mỗi HTX giúp nông dân tiêu thụ khoảng 5-7 tấn rau mỗi ngày.

Ngoài 2 xã điểm trên, những xã NTM khác cũng đang phấn đấu thực hiện xã NTM nâng cao. Bí thư Đảng ủy xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh - Nguyễn Dân Thương cho biết: “Để giữ vững xã NTM và phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, hàng năm, xã sẽ rà soát, đánh giá từng tiêu chí. Sau đó, xã có kế hoạch nâng chất từng tiêu chí, quyết tâm không để bị rớt tiêu chí”.

Đặc biệt, đối với Châu Thành, từ cuối năm 2018, huyện có kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến năm 2020 và triển khai đến các địa phương để thực hiện theo lộ trình. Theo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình, mục tiêu phấn đấu đến tháng 6/2020, 12/12 xã trên địa bàn huyện được công nhận đạt NTM nâng cao. Để thực hiện tiêu chí NTM nâng cao, huyện sẽ tập trung mở rộng các tuyến đường giao thông, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch và xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp...

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất