, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/06/2021, 11:32

Hướng tới xuất khẩu chính ngạch gia súc, gia cầm

THANH HẢI
(SGGP)

Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia vừa chỉ đạo các tỉnh biên giới nước này “mạnh tay” ngăn chặn nhập khẩu trái phép heo và các sản phẩm thịt heo sống từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam. 

Trong bối cảnh nhiều gia súc, gia cầm chăn nuôi của Việt Nam đang xuất khẩu tiểu ngạch sang Campuchia, quyết định này ảnh hưởng lớn tới hoạt động chăn nuôi của nhiều nông dân Việt Nam sống ở khu vực gần biên giới, vốn chỉ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Có một thực tế, hoạt động xuất khẩu bằng con đường tiểu ngạch tiện lợi, ít chi phí, tiết kiệm thời gian do không phải xin các giấy chứng nhận kiểm dịch theo yêu cầu của cơ quan chức năng hai nước. Khi gia súc, gia cầm đến thời điểm xuất chuồng, các thương lái sẽ mua và vận chuyển sang biên giới mà không cần nhiều thủ tục, thời gian. Bên cạnh đó, hiện nay, giá heo hơi ở Việt Nam đang dao động 64.000 - 69.000 đồng/kg, nhưng giá heo hơi xuất khẩu sang Campuchia có giá cao hơn, nên người chăn nuôi muốn xuất bán sang Campuchia. 

Từ nhiều năm qua, không chỉ nhập heo, gà, vịt thịt, Campuchia còn nhập tiểu ngạch cả heo giống, gà giống, vịt giống từ Việt Nam để chăn nuôi. Bởi Campuchia vẫn chưa có nhiều cơ sở sản xuất giống; đồng thời hoạt động chăn nuôi của nước này còn ở quy mô nhỏ lẻ, với số lượng chuồng trại không nhiều. 

Cũng do xuất khẩu gia súc, gia cầm tiểu ngạch nên khi Campuchia ngăn chặn, các hiệp hội cũng như chính quyền địa phương không có cơ sở pháp lý đề nghị nước đối tác mở lại cửa nhập khẩu. 

Với tính rủi ro cao như vậy nên dù xuất khẩu tiểu ngạch thuận tiện, các hộ chăn nuôi của Việt Nam nên thay đổi dần cách chăn nuôi. Nếu không đủ năng lực tài chính để đầu tư một dây chuyền chăn nuôi hiện đại, đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh, an toàn thì nên liên kết với các công ty hay hợp tác xã chăn nuôi gia súc, gia cầm để chăn nuôi theo quy trình khép kín, tạo thành chuỗi sản xuất để vừa giảm được giá thành vừa có sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nhiều thị trường.

Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước cũng cần quy hoạch khu vực chăn nuôi tập trung để xây dựng vùng chăn nuôi an toàn trước dịch bệnh, quản lý được số lượng, chất lượng gia súc gia cầm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất