, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/02/2018, 07:20

Hương vị ngày Tết của núi rừng Tây Bắc

YÊN NGUYỄN

Thịt lợn muối chua 

Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua

Thịt lợn được chọn lọc kĩ, thái miếng bằng hai đầu ngón tay, ướp với men lá rừng cùng gạo rang giã nhỏ khoảng một tiếng đồng hồ. Dùng lá chuối hơ qua lửa không rửa mà chỉ lau cho khô và sạch dùng để lót xuống đáy bồ, sau đó xếp thịt lên, cứ mỗi lớp thịt lại cho một lượt gạo rang trộn với muối, sau đó đậy kín bằng lá chuối. Thịt được treo trên bếp lửa dùng để ăn dần… Khách thưởng thức món thịt lợn muối chua vẫn cảm nhận được màu sắc của thịt, độ béo ngậy của bì lợn, độ chua của men rừng, mùi thơm của gạo rang. Món này thường được dùng nhiều với các loại rau rừng.

Cơm lam

Cơm lam
Cơm lam

Được chế biến bằng cách vo gạo sạch, cho vào ống nứa bánh tẻ còn tươi, đổ nước chỉ kín hạt gạo, sau đó đem nướng trên bếp lửa cho chín. Khi ăn ta thưởng thức vị thơm của hạt gạo quyện với vị của nứa tươi khi cháy. Đây là món ăn đặc trưng của người Thái Mường Lò và không biết từ bao giờ nó đã là đặc sản mà du khách tới đây không thể quên được.

Hương rừng Tây Bắc thấm sâu vào từng món ăn. Đến Tây Bắc, khách say vì các món ăn của bà con các dân tộc, say vì hương vị của núi rừng, say vì câu khắp, điệu xoè không bao giờ thiếu sau mỗi bữa tiệc nơi đây...

Thịt gà nấu canh chua

Thịt gà nấu canh chua
Thịt gà nấu canh chua

Chọn từ gà nuôi thả (gà đồi) những con vừa phải không to quá, mổ sạch bỏ hết nội tạng, chặt thành từng miếng, ướp với măng được muối chua cùng gia vị hạt dổi, ớt, gừng… ướp khoảng 30 phút cho ngấm hương vị của măng, gia vị của rừng. Xếp vào nồi không đun trực tiếp trên bếp mà chỉ để xoay đều cạnh bếp lửa khoảng hai tiếng, thịt chín cũng là lúc gia vị ngấm kỹ vào thịt gà.
 

Canh Mọ

Canh mọ
Canh mọ

Lễ, Tết của người Thái không thể thiếu được món Canh Mọ. Món ăn đậm đà hương vị núi rừng được chế biến từ các loại thịt chuột, chim, sóc sấy khô, băm nhỏ, trộn với hoa chuối, các loại rau thơm, ớt chỉ thiên, mắc khén. Tất cả được cho vào trong ống tre cùng với gạo nếp giống như món cơm lam, đem đốt. Khi sôi lấy que tre vót nhọn sọc liên tục đến khi nhuyễn. Khi đổ ra bát, món Canh Mọ sền sệt và sánh, dùng xôi nếp nắm chấm ăn rất thơm ngon.

Thịt trâu nướng (nhứa táp)

Thịt trâu nướng (nhứa táp)
Thịt trâu nướng (nhứa táp)

Món thịt trâu nướng chế biến đơn giản, chỉ dùng những gia vị có sẵn ở địa phương nên hương vị đặc biệt, nếu đã thưởng thức một lần thì ít ai quên được. Người Thái thường chọn những miếng thịt thăn của con trâu còn non, thái dọc theo thớ chừng hai đốt ngón tay, dùng lá dong quấn chặt lại, đem nướng trên bếp than củi đang cháy hồng ,vừa lật vừa thổi cho tái đều. Khi thịt trâu chín tái thì thái lát thật mỏng xếp đều lên đĩa. Riêng gia vị như: lá chanh thái nhỏ, hạt xẻn nướng giã nhỏ, một ít ớt, muối, chanh...đều nằm trong món Pịa (Pịa được lấy từ ruột non của con trâu vừa mổ).

Măng đắng

Măng đắng
Măng đắng

Là loại măng chủ yếu từ cây vầu, cây nứa có lá xanh đã mọc trồi trên mặt đất. Khi ăn măng đắng, người ta thường nướng trên bếp lửa cho cháy vỏ, ăn chấm với chẩm cheo - muối, ớt, lá gừng, tỏi gĩa nhỏ, hạt sẻn… Món măng đắng có vị ngọt, vị đắng từ măng, vị mặn của muối, vị cay tê tê của

gừng và hạt sẻn, vị cay nồng của ớt.

Rau rừng sôi

Rau rừng sôi
Rau rừng sôi

Người Thái dùng rất nhiều loại rau như: tầm bóp, rau đu đủ, cỏ mần trầu, hoa chuối rừng, hoa ban… Rửa sạch, đem sôi trên chõ gỗ cho chín vừa để không làm mất hương vị. Rau rừng sôi khi ăn chấm với nước chấm tự pha chế, món có vị đặc trưng ngọt, đắng, bùi, chát, cay từ các món rau Tây Bắc

Bình luận

Xem nhiều


Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến đời sống của người dân ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều người kinh doanh, buôn bán thuộc các ngành nghề khác nhau đã vượt qua đại dịch bằng cách phải thay đổi, thích nghi với tình hình mới.

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...


Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất