, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/02/2021, 21:22

Hương vị Tết xứ người

NGUYỄN KIM ANH (Italya)

Đây là năm thứ hai tôi đón Tết ở xứ người. Nơi tôi ở là Ancona, một thành phố trên bờ biển phía tây của biển Adriatic ở Ý, thủ phủ của tỉnh Marche và là một cảng quốc tế lớn. Từ Ancona, có thể đi phà chạy đến láng giềng Hy Lạp, Montenegro, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Albania. Khoảng một triệu khách du lịch ghé thăm thị trấn nhỏ này hàng năm, năm nay vì dịch nên nơi đây vắng vẻ hơn.

Bánh chưng mang lại hơi ấm cho dù phía ngoài trời đầy tuyết trắng.

Năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên chắc chắn việc ăn Tết nơi xứ người càng trầm lắng. Dù vậy người xa quê hương như tôi vẫn cố gắng duy trì vài thói quen ngày Tết như vẫn hay làm ở Việt Nam.

Tôi dự định sẽ nấu các món Việt ngày Tết. Trong khung cảnh tuyết rơi lạnh giá (Tết Nguyên đán rơi vào tháng lạnh nhất của mùa đông bên châu Âu), việc vào bếp nấu ăn cùng nhau sẽ giúp không khí Tết xứ người ấm áp chút nào. Nhiều người Việt khác cũng có dự định như vậy, nên trên mạng nhộn nhịp các lời chỉ dẫn nhau nơi mua các nguyên liệu để nấu món Tết. Cũng có bánh chưng hoặc bánh tét, tuỳ theo bạn là người miền nào, rồi gà luộc, chả giò, giò lụa, giò thủ, dưa muối, củ kiệu, nồi thịt kho tàu... Có người nấu với số lượng nhiều để biếu tặng bạn bè đồng hương, hoặc để bán trong cộng đồng Việt.

Tết này tôi sẽ chuẩn bị một cành đào chưng trong nhà, gợi ý cái Tết miền Bắc nơi quê nhà của tôi. Trong nhà mấy ngày Tết thì thơm thoang thoảng mùi hương bài hay hương trầm, kiểu như chỉ cần “nghe mùi” là biết có Tết...

Tết hiện diện trong hương và vị là vậy. Cũng như, tôi luôn nhớ từ khi tôi còn nhỏ, vào tối trước giao thừa, mẹ luôn chuẩn bị một nồi nước rau mùi già để rửa mặt và tắm gội, mẹ bảo như để thanh tẩy hết mọi cái cũ, chuẩn bị cho sự tươi mới của năm tới. Tôi vẫn luôn nghĩ đây là thói quen tốt và vẫn duy trì. Vào thời khắc giao thừa, sẽ có một “cầu truyền hình” gia đình khi tôi gọi cho bố mẹ và các em, cùng đón thời khắc năm mới qua... internet để nỗi nhớ vơi đi chút ít.

Có nhiều người cho rằng Tết giờ không còn cần nữa, nên nhập Tết tây và Tết ta chung vào làm một, cho hoà nhập với... xu hướng của thế giới. Với riêng tôi thì, Tết không chỉ là dịp hưởng thụ, “ăn cho ngập mặt”, mà là những dịp để tĩnh tâm, chậm lại, cùng tận hưởng những giây phút ấm áp bên gia đình, người thân. Nên dù xa xứ thì Tết ta không nên chỉ là hoài niệm.

NGUYỄN KIM ANH (Italya)

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất