, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 07/04/2018, 06:48

Hương vị trái quách từ lạ kỳ đến "ghiền"

Mỗi năm, chỉ xuất hiện một mùa vào khoảng tháng 10 âm lịch, trái quách- loại quả có mùi vị đặc trưng luôn gây tò mò, thậm chí thách thức đối với những người lần đầu thưởng thức…

Cây quách (còn gọi là cây cám) mọc tự nhiên bắt đầu cho trái vào khoảng tháng 10 âm lịch kéo dài đến 6-7 tháng
Cây quách (còn gọi là cây cám) mọc tự nhiên bắt đầu cho trái vào khoảng tháng 10 âm lịch kéo dài đến 6-7 tháng

Khi chín, trái quách tự rụng, với lớp vỏ dày, cứng đảm bảo cho ruột quách vẫn nguyên vẹn.
Khi chín, trái quách tự rụng, với lớp vỏ dày, cứng đảm bảo cho ruột quách vẫn nguyên vẹn.

Trái quách càng chín mùi ăn càng ngon, còn trái vừa chín tới, thì vị chua thanh ngòn ngọt.
Trái quách càng chín mùi ăn càng ngon, còn trái vừa chín tới, thì vị chua thanh ngòn ngọt.

Bên trong lớp vỏ cứng, xù xì là ruột trái quách đặc sệt, có màu đen hoặc tím trông… không mấy hấp dẫn. Thế nhưng nó lại có mùi vị  hấp dẫn lạ kỳ. Ruột trái quách là vô số những hạt nhỏ ngọt lịm, thơm lừng. Từ lạ lẫm, người ăn quách bị “ghiền” lúc nào không hay!

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thông thường, trái quách được chế biến thành món sinh tố, dầm với nước đá, thêm chút sữa cho vị ngọt vừa, béo. Ngoài ra, trái quách còn được dùng ngâm rượu. Theo dân gian, rượu quách có công dụng chữa táo bón, tăng cường gân cốt, bổ thận…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dọc theo tuyến lộ xã Châu Phong,TX.Tân Châu (An Giang), trái quách được bày bán khá nhiều. Những lúc hút hàng, các chủ quày hàng phải sang Campuchia “săn” quách mới đủ số lượng cung ứng cho khách.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Với 2 cây quách lâu năm sau nhà, mỗi mùa, bà tư Cám, ở xã Mỹ Đức, Châu Phú (An Giang) thu nhập được hơn 4 triệu đồng. Mỗi ngày, 2 cây quách rụng khoảng 15 trái, bà đem bán lẻ  với giá 10.000 đồng/trái, còn bán cặp, thì giá từ 15.000 – 20.000 đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo báo An Giang

Bình luận

Xem nhiều




Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật





Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất