, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/09/2022, 13:24

Huy động 1.700 tỷ, doanh nghiệp của bầu Đức dồn tiền cho công ty trồng chuối

TRUNG KIÊN
Trong kế hoạch sử dụng 1.700 tỷ đồng vốn huy động từ phát hành cổ phiếu riêng lẻ, doanh nghiệp của bầu Đức quyết định tăng nguồn vốn cho công ty trồng chuối và "cắt bớt" nguồn vốn cho công ty chăn nuôi gia súc.

Theo nghị quyết được HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thông qua ngày 26/9, công ty này sẽ tiếp tục triển khai phương án chào bán 161.904.760 cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng/CP, số tiền dự kiến huy động về gần 1.700 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho đại gia Đoàn Nguyên Đức giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết lượng cổ phiếu này sẽ được chào bán trong năm 2022, và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Danh sách nhà đầu tư tham gia giữ nguyên (2 tổ chức, 7 cá nhân trong đó có 5 cá nhân là cổ đông của HAG). Tuy nhiên, thay đổi lần này liên quan đến phương án sử dụng vốn.

HAG của bầu Đức công bố kế hoạch mới sử dụng gần 1.700 tỷ đồng huy động từ phát hành trái phiếu.

Cụ thể, doanh nghiệp của bầu Đức ưu tiên chi thêm tiền với gần 800 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động thông qua hình thức cho vay với công ty con là Hưng Thắng Lợi Gia Lai, đây là doanh nghiệp chuyên trồng chuối của HAG.

Hiện Hưng Thắng Lợi Gia Lai sở hữu 2 công ty tại Lào, hoạt động kinh doanh chủ yếu là trồng và kinh doanh chuối: Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Đại Thắng và Công ty TNHH MTV phát triển nông nghiệp Khăn Xay.

Cùng với đó, HAG cũng chi 400 tỷ cho công ty Gia súc Lơ Pang để đầu tư dự án trồng cây tại Gia Lai và 500 tỷ đồng để trả nợ gốc khoản trái phiếu trước hạn HAGLBOND16.26.  

Trong nghị quyết lần này, HAG nêu rõ thứ tự ưu tiên trong sử dụng nguồn vốn huy động được là bổ sung vốn cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai; trả nợ gốc trái phiếu và bổ sung vốn cho Gia súc Lơ Pang.

Ở một diễn biến khác, vào ngày 22/9, HAG cũng đã thông qua việc trả một phần nợ gốc trái phiếu phát hành cuối năm 2016, với giá trị 605 tỷ đồng. Thời gian chi trả dự kiến trong 10 ngày kể từ khi công bố. Nguồn thực hiện sẽ lấy từ tiền thu nợ từ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của HAGL không thay đổi so với lần công bố mới nhất nhưng lần này không công bố số lượng đăng ký.

HAG cũng nhấn mạnh, nếu số tiền thu về thiếu hụt, Công ty sẽ chủ động tìm kiếm các nguồn thay thế để đảm bảo thực hiện kế hoạch theo phương án đã đề ra.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 8 tháng đầu năm, HAG công bố doanh thu đạt 2.708 tỷ đồng, bao gồm 779 tỷ đồng từ chăn nuôi, 1.472 tỷ đồng từ cây ăn trái và 457 tỷ đồng từ ngành phụ trợ. Lợi nhuận sau thuế 8 tháng đầu năm là 781 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 69% kế hoạch cả năm 2022.

Một thông tin đáng chú ý khác là việc HAGL sẽ tách bạch, giải chấp/giải trừ nghĩa vụ với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của HAGL Agrico và công ty con của HAGL Agrico ra khởi nghĩa vụ trái phiếu HAGL 2016.

Đây là cơ sở để HAGL nhận lại 2.083 tỷ đồng tiền đã cho HAGL Agrico vay, số tiền này có thể dùng để trả nợ cho BIDV, giúp nợ vay của HAGL sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất