, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/03/2022, 16:31

Huy động nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao

HUỲNH HƯƠNG
(baolongan.vn)
Sau khi được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới vào tháng 7/2014 (sớm hơn lộ trình 3 năm), năm 2018, xã Tân Lân, huyện Cần Đước được chọn làm điểm xây dựng Nông thôn mới nâng cao...
Đoàn viên, thanh niên chăm sóc các tuyến đường hoa góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã Tân Lân đổi mới từng ngày (Ảnh: Đoàn Thanh niên xã Tân Lân cung cấp)

Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân - Nguyễn Văn Anh cho biết: “Xác định xây dựng NTM, NTMNC là cuộc vận động cần sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vì vậy, trong quá trình triển khai, thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, hội đoàn thể cùng vào cuộc. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đều xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm; triển khai, thực hiện từng tiêu chí, đề xuất đầu tư các công trình của xã để đạt các tiêu chí theo kế hoạch; đồng thời, đánh giá từng tiêu chí đạt và chưa đạt để có hướng tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành”.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, Đảng bộ và chính quyền xã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất, vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng thị trường gắn ứng dụng khoa học - công nghệ mới, phát triển các hình thức sản xuất tập thể thành chuỗi sản xuất hàng hóa. Từ các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, vốn giảm nghèo, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội,... xã hỗ trợ nhiều hộ dân thực hiện các mô hình kinh tế để thoát nghèo hiệu quả.

Hiện toàn xã có 3 hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương. Nhiều điển hình tiêu biểu trong việc đổi mới chăn nuôi, xây dựng các mô hình chăn nuôi. Song song với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp, xã tạo điều kiện thuận lợi nhằm phát triển đa dạng các ngành nghề, đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng/năm. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế hàng năm đạt trên 95%. Trên địa bàn xã có 11/11 ấp có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt văn hóa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Về xã Tân Lân ngày nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, các tuyến đường hoa sáng, xanh, sạch, đẹp cùng với cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang. Kết quả này là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã sau nhiều năm thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Chị Trịnh Thị Ngọc Hân (ấp Rạch Bộng, xã Tân Lân) chia sẻ: “Đi trên các tuyến đường giao thông của xã được xây dựng khang trang, sạch, đẹp, bản thân tôi cũng như người dân ở đây rất phấn khởi. Chính vì thế, tôi thường xuyên tham gia chăm sóc các tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường cùng với Đoàn Thanh niên xã. Ngoài ra, tôi còn vận động nhiều bạn trẻ, người dân cùng tham gia để giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã đổi mới từng ngày”.

Sau khi “về đích” xã NTMNC theo đúng lộ trình đề ra, Tân Lân tiếp tục phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Vì vậy, thời gian tới, xã đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục chung tay cùng chính quyền địa phương trong xây dựng NTM. Cùng với đó, xã tập trung triển khai các giải pháp phát triển KT-XH nhằm nâng cao hơn nữa đời sống, thu nhập cho người dân.

Tổng kinh phí xây dựng NTM nâng cao của xã là 27,53 tỉ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương 1 tỉ đồng, chiếm 3,63%; ngân sách tỉnh 1,715 tỉ đồng, chiếm 6,23%; ngân sách huyện 20,15 tỉ đồng, chiếm 73,19%; ngân sách xã 1,402 tỉ đồng, chiếm 5,09%; người dân đóng góp 3,263 tỉ đồng, chiếm 11,86%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất