, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/01/2021, 12:03

Huyện biên giới Vĩnh Hưng làm tốt công tác giảm nghèo

HUỲNH PHONG - HÙNG ANH
Là huyện biên giới của tỉnh Long An, mặc dù điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua, huyện Vĩnh Hưng đã tranh thủ huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác giảm nghèo, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Nhờ đó, mà tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,85% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là dưới 4%.
Nhờ hỗ trợ bò giống, gia đình chị Vốn vươn lên thoát nghèo.

Từng là hộ nghèo của xã Vĩnh Thuận, nhưng sau khi được địa phương hỗ trợ căn nhà và 40 triệu đồng để  mua bán nhỏ và chăn nuôi bò, đến năm 2018 bà Lê Thị Chen đã vươn lên thoát nghèo. Giờ đây, gánh nặng về cơm, áo, gạo, tiền cũng vơi đi dần, để đổi lấy niềm tin và động lực, giúp gia đình bà Chen nỗ lực lao động, phát triển kinh tế gia đình.

Cũng như bà Chen, gia đình chị Phạm Thị Kim Vốn, ngụ xã Thái Trị là hộ nghèo lâu năm của địa phương. Với 4 nhân khẩu trong nhà, vợ chồng chị phải làm thuê để kiếm sống qua ngày và sống tạm trong căn chòi bên sông. Nhưng đó là câu chuyện của trước kia, vì giờ đây cuộc sống gia đình của chị Vốn đã bước sang trang mới, khi được địa phương hỗ trợ 2 con bò và căn nhà kiên cố này. Với sự cần mẫn của mình, sau một năm nhận được sự giúp đỡ, gia đình chị Vốn đã vươn lên thoát nghèo.

Chị Phạm Thị Kim Vốn – xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng chia sẻ: “Lúc trước khó khăn, nhà ở bờ kênh sập xệ, cũng nhờ xã cho 2 con bò nuôi sinh sản, với lại được hỗ trợ được 40 triệu cho cái nhà. Nên giờ mình cũng an cư, lạc nghiệp rồi nên giờ mình cố gắng làm ăn để vươn lên”

Bên cạnh công tác hỗ trợ vốn vay, nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, thời gian qua huyện Vĩnh Hưng còn quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Trong năm 2020, huyện Vĩnh Hưng mở được 10 lớp dạy nghề, giúp hàng trăm lao động, nhất là các lao động thuộc hộ khó khăn, có việc làm ổn định, cải thiện thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Ông Hà Văn Hưng – Trưởng phòng Lao động – Thương bình và Xã hội huyện Vĩnh Hưng cho biết: Đến thời điểm này, nguồn vốn ưu tiên, giải quyết việc làm, giảm nghèo, nguồn vốn hỗ trợ sản xuất đối với hộ nghèo luôn đảm bảo 100%, để cho người lao động được tiếp cận nguồn vốn giải quyết việc làm.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, cũng như những nỗ lực của người dân được hỗ trợ; đến nay, công tác giảm quyết việc làm, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện biên giới Vĩnh Hưng  đạt được những kết quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất