, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/11/2021, 21:23

Huyện Cần Đước (Long An) phấn đấu về đích Nông thôn mới trước thời hạn

NGỌC ANH
Dự kiến cuối năm 2022, huyện Cần Đước, tỉnh Long An sẽ được Trung ương công nhận là huyện Nông thôn mới.
Đường giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp ở xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước. Ảnh: Báo Long An.

Đến nay, huyện Cần Đước có 14/16 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Riêng xã Long Khê đang trình tỉnh thẩm định, công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Xã Long Hựu Tây chưa đạt tiêu chí trường học.

Riêng với huyện Nông thôn mới, hiện địa phương hoàn thành 7/9 tiêu chí xây dựng huyện Nông thôn mới. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là quy hoạch và 60% trở lên số trường THPT trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia.

Theo kế hoạch năm 2023, huyện hoàn thành tiêu chí xây dựng huyện Nông thôn mới. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: “Cần Đước đang khẩn trương quy hoạch xây dựng vùng theo quy định. Đối với tiêu chí giáo dục, huyện đang phấn đấu hoàn thành tỷ lệ 60% trường THPT đạt chuẩn quốc gia vào tháng 11/2021. Huyện nỗ lực đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành các tiêu chí để Trung ương công nhận là huyện Nông thôn mới”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: “Những năm qua, nhiều lao động nông thôn trên địa bàn huyện đã chuyển sang làm công nhân. Đa số nông dân đã biết chọn giống cây trồng, vật nuôi giá trị cao. Nhờ áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới nên thu nhập của người dân ngày được nâng lên”.

Huyện đang tập trung đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện cây, con chủ lực của huyện là con tôm và cây rau. Huyện có 2 vùng: 8 xã ở vùng thượng và 8 xã, 1 thị trấn ở vùng hạ. Nếu ở cụm xã vùng thượng nông dân tập trung trồng rau công nghệ cao thì nông dân vùng hạ tập trung nuôi tôm nước lợ công nghệ cao. Nhiều người đầu tư vài ba tỉ đến hơn chục tỉ đồng/ha để nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và giá trị cao. Hiện thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt hơn 72 triệu đồng/năm.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất