, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/06/2023, 10:03

Nghệ An: Huyện lúa Yên Thành trồng giống lúa ưu Việt cho năng suất cao

LÊ KIÊN - QUỐC HÙNG
Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng giống lúa mới, đem lại hiệu quả và cho năng suất cao. Mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Giống lúa KR1 được gieo cấy thử nghiệp tại huyện Yên Thành, Nghệ An bước đầu cho năng suất qua, hiệu quả vượt trội.

Chuyển đổi cơ cấu giống lúa mang lại hiệu quả cao

Là huyện trung du thuộc tỉnh Nghệ An, Yên Thành từ lâu được xem là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Nghệ An. Đặc thù kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu vẫn là thuần nông, chuyên canh và sản xuất dựa trên các loại giống lúa thuần nên hiệu quả mang lại chưa cao, năng suất cũng như chất lượng chưa được ổn định. 

Nắm bắt được tình hình đó, chính quyền và người dân huyện Yên Thành đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống lúa, đưa giống lúa KR1 chất lượng cao, thân thiện với môi trường vào sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả. 

Vụ Xuân 2023, UBND xã Liên Thành phối hợp với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Liên Thành, Công ty Phân bón Tre Xanh (phân bón hữu cơ Hoàng Đạo – Tre Xanh) và Công ty TNHH Nông nghiệp Quang Minh xây dựng mô hình sản xuất lúa KR1 theo hướng hữu cơ trên quy mô 10ha.

Chị Nguyễn Thị Đa – nông dân xóm 5, xã Liên Thành chia sẻ: "Vụ đầu tiên triển khai giống mới và áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, sản lượng lúa đạt kết quả cao. Với diện tích 0,5ha (10 sào Trung Bộ - pv), gia đình tôi thu hoạch được khoảng hơn 4 tấn lúa. Hợp tác xã cũng đã thu mua lúa tươi giá tương đương với giá lúa khô cùng thời điểm nên tôi rất phấn khởi". 

Ông Nguyễn Bá Tứ  - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Liên Thành khảo sát thực tế, đánh giá hiệu quả mô hình giống lúa KR1. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Tứ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Liên Thành cho biết, mặc dù đây là vụ đầu tiên HTX đưa giống lúa KR1 vào trồng thử nghiệm, tuy nhiên kết quả bước đầu cho thấy giống lúa này cho năng suất tương đối cao, bình quân mỗi héc-ta đạt khoảng 8 tấn. Hiện HTX bao tiêu toàn bộ lúa tươi cho bà con nông dân, giá thu mua tại chỗ là 700 nghìn đồng/tạ. 

Theo báo cáo đánh giá của Ban Nông nghiệp và UBND xã Liên Thành, với diện tích gieo trồng là 25ha đối với lúa KR1, năng suất vụ Hè Thu năm 2023 dự kiến sẽ đạt khoảng 71,5 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt khoảng 178,75 tấn.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Thành trực tiếp khảo sát và đánh giá hiệu quả mô hình giống lúa mới KR1.

Hướng canh tác thân thiện với môi trường

KR1 thuộc giống lúa thuần, dạng cây gọn, lá xanh sáng, bông to, chín tập trung, đặc biệt là kháng đươc nhiều loại sâu bệnh như: đạo ôn, khô vằn, đục thân, xám nâu.  Hạt gạo sáng bóng, cơm trắng, dẻo và thơm. Chiều cao cây lúa trung bình từ 105 - 110cm, có khả năng chống đổ, thân cây cứng và sinh trưởng khỏe. Thời gian sinh trưởng của giống lúa KR1 là từ 110 - 150 ngày. 

Mô hình trồng lúa KR1 tại Yên Thành áp dụng kỹ thuật gieo mạ bằng khay, cấy lúa bằng máy, phun thuốc và bón phân bằng hệ thống máy bay Drone, gặt đập liên hợp, sấy lúa bằng hệ thống máy sấy… Do đó, bà con nông dân đã cắt giảm được nhiều công sức mà hiệu quả mang lại vẫn rất cao.

Ngoài ra, mô hình thử nghiệm giống lúa KR1 tại xã Liên Thành hoàn toàn sử dụng phân bón hữu cơ dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp chuyên trách. Trong quá trình canh tác, người nông dân không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Đây là một bước đột phá, là hướng đi mới của huyện trong sản xuất lúa nhằm hướng tới một nền nông nghiệp xanh – sạch - thân thiện với môi trường và an toàn đối với con người.

Ông Nguyễn Văn Năm - xóm trưởng xóm 5, xã Liên Thành cho biết: "Diện tích gieo trồng thử nghiệm giống KR1 ban đầu tại địa bàn chúng tôi chưa phải lớn, tuy nhiên năng suất đem lại rất cao. HTX cũng đã hỗ trợ nông dân thu mua, bao tiêu sản phẩm lúa tươi với giá tốt nên bà con rất phấn khởi. Với những ưu điểm vượt trội của giống lúa này, hiện xóm chúng tôi đang lên kế hoạch sẽ mở rộng diện tích canh tác trong các vụ tiếp theo".

Các cơ quan chuyên trách, cán bộ chuyên môn đóng vai trò then chốt trong việc định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ cho bà con nông dân thực hiện hướng canh tác hưu cơ xanh sạch, và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Từ những kết quả bước đầu đạt được, chính quyền huyện Yên Thành đề nghị các cơ quan chuyên trách, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, HTX, UBND các xã, địa phương và doanh nghiệp vật tư nông nghiệp liên quan… tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng người dân để triển khai nhân rộng mô hình trồng lúa năng suất cao, đem lại giá trị lợi ích cho xã hội, cải thiện đời sống nông dân. 

Ngoài ra, huyện cũng đề nghị các đơn vị chức năng, cán bộ chuyên môn tăng cường tuyên truyền phổ biến cũng như giúp đỡ bà con nông dân nhận thức rõ những lợi ích bền vững mà canh tác lúa theo hướng hữu cơ mang lại, góp phần bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất