, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/02/2020, 21:03

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) có thêm 16 cây cầu

ĐẶNG HOÀNG

Đến dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang; ông Nguyễn Đức Quang - Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, Trưởng Ban tổ chức chương trình Cầu Nông thôn; ông Võ Anh Kiệt - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; ông Lê Văn Nưng - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; ông Cao Quang Liêm - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cùng đại diện các nhà tài trợ, các đơn vị thi công, các sở ban ngành liên quan và đông đảo bà con địa phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành 16 cây cầu thuộc Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt tại huyện Tri Tôn.
Các đại biểu cắt băng khánh thành 16 cây cầu thuộc Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt tại huyện Tri Tôn.

Tri Tôn là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam tỉnh An Giang, có đường biên giới 15,5km giáp với Vương quốc Campuchia, với 1/3 dân số là đồng bào dân tộc Khmer, hoạt động sản xuất chủ yếu là nông nghiệp. Một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển của địa phương là hệ thống kênh rạch khá chằng chịt, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Những năm qua, cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp luôn quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn để tạo điều kiện đi lại, giao thương hàng hóa và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Nhằm giúp Tri Tôn hoàn thành đề án xây dựng cầu nông thôn, hiện thực hóa việc xóa cầu giao thông tạm bợ trên địa bàn huyện, thông tuyến giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tạo điều kiện giúp địa phương phát triển về kinh tế, văn hóa - xã hội, giúp đời sống dân sinh được dễ dàng, thuận lợi… Tạp chí Nông thôn Việt - Ban tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn đã vận động tài trợ cho địa phương 16 cây cầu.

Các cây cầu được xây dựng tại 8/15 thị trấn/xã của huyện Tri Tôn, có tổng chiều dài 528m, tải trọng từ 2 - 5 tấn, rộng 4m và có tổng vốn đầu tư gần 19 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng VP Bank tài trợ 10 tỷ đồng, Công ty Tập đoàn HANAKA tài trợ 500 triệu đồng, Công ty CP Prowtech International Vina tài trợ 1.5 tỷ đồng, Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng tài trợ 1 tỷ và Công ty CP BCG Energy tài trợ 500 triệu đồng. Riêng vốn đối ứng của địa phương (từ nguồn ngân sách của huyện và vận động xã hội hóa) là gần 5,5 tỷ đồng. Sau thời gian 5 tháng thi công, đến nay 16 chiếc cầu thuộc Chương trình Cầu Nông thôn đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Cao Quang Liêm - Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn phát biểu tại buổi lễ.
Ông Cao Quang Liêm - Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Tấn Sang nhận xét Tri Tôn là một trong những huyện có nhiều sáng kiến trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn. Nguyên Chủ tịch nước cho biết rất ấn tượng với cách làm của huyện Tri Tôn khi phát huy hết sức hiệu quả nguồn lực đóng góp của các doanh nghiệp tài trợ, đồng thời còn vận động được các nguồn lực xã hội tại địa phương. Ngoài ra, huyện còn có sáng kiến sử dụng sắt thép từ những cây cầu cũ bỏ để tu bổ thêm 8 cây cầu khác nữa. Những cách làm sáng tạo, hiệu quả của huyện Tri Tôn rất đáng để các địa phương khác học hỏi.

Ông Cao Quang Liêm - Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn thay mặt chính quyền và nhân dân huyện Tri Tôn gửi lời cảm ơn chân thành đến nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Ban tổ chức chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt và các nhà tài trợ đã quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu, cảm ơn các đơn vị thi công thiện nguyện và cả những người dân đã hết lòng hiến đất xây dựng cầu.

Lãnh đạo địa phương tặng bằng khen và hoa cho các tập thể, cá nhân đã đóng góp cho việc xây dựng cầu.
Lãnh đạo địa phương tặng bằng khen và hoa cho các tập thể, cá nhân đã đóng góp cho việc xây dựng cầu.

"Bây giờ đường bê tông, cầu bê tông đã về tới nhiều xã, đặc biệt là tuyến đường bờ Bắc kênh Tri Tôn nối liền tỉnh lộ 941 với 943 qua các xã Tà Đảnh, Núi Tô, Cô Tô mà trước đây có đoạn đường thậm chí xe mô tô cũng không thể chạy được. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, mà sự có mặt của những chiếc cầu cũng tham gia góp phần phát triển kinh tế xã hội tại vùng đất còn nhiều khó khăn này”, ông Liêm cho biết thêm.

Đại diện các nhà tài trợ, ông Phan Ngọc Hòa - Phó TGĐ Ngân hàng Thương mại CP Việt Nam thịnh vượng cho biết, ông rất mong những cây cầu vừa mới khánh thành sẽ giúp bà con đi lại, giao thương buôn bán thuận lợi, học sinh đi học an toàn và hy vọng những cây cầu này sẽ nối tấm lòng giữa các nhà tài trợ và chính quyền, người dân huyện Tri Tôn nói riêng và tỉnh An Giang nói chung.

Nghi thức kéo băng khánh thành tại cầu Soài So do Công ty CP BCG Energy tài trợ.
Nghi thức kéo băng khánh thành tại cầu Soài So do Công ty CP BCG Energy tài trợ.

Tại buổi lễ, Công ty CP Prowtech International Vina cũng tài trợ cho huyện Tri Tôn 100 xe đạp và 1.000 cuốn tập cho người dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện.

Cùng với 9 cây cầu được khánh thành sáng nay tại huyện Tân Châu, trong ngày hôm nay An Giang đã có thêm 25 cây cầu mới thuộc Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…


Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất