, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/12/2016, 14:22

Huyện miền núi Xuân Lộc sạch đẹp như phố thị

Trần Thế
(Dân Việt)

Theo UBND huyện Xuân Lộc, năm 2016, huyện Xuân Lộc phấn đấu 5 xã gồm: Xuân Thọ, Xuân Định, Suối Cát, Bảo Hòa và Xuân Hiệp đạt chuẩn NTM nâng cao. Theo đó, từ nay đến năm 2020, huyện sẽ hoàn thành Chương trình nâng chất NTM cho 14/14 xã.

Những con đường hoa

 huyen mien nui xuan loc sach dep nhu pho thi hinh anh 1

Một con đường tự quản tại xã Xuân Bắc (Xuân Lộc). Ảnh: T.T

Theo ông Nguyễn Minh Nhật - Phó Ban chuyên trách chỉ đạo “Nông nghiệp - nông dân - nông thôn” tỉnh Đồng Nai, thời gian tới huyện Xuân Lộc cần tập trung vào nhiều giải pháp, phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã đạt chuẩn NTM nâng cao.     

 

 

Từ Tỉnh lộ 763, hướng từ ngã ba Bảo Chánh đi Suối Nho chừng 25km, rẽ trái, con đường tổ 457, ấp 3A (xã Xuân Bắc) hiện ra như dải lụa với sắc màu các loài hoa vắt qua cánh đồng Bàu Xã. Ông Trần Văn Bân - Phó trưởng ấp 3A cho biết, giống các loài hoa này do người dân sưu tầm từ khắp nơi đưa về. Ban đầu chỉ trồng một khoảnh nhỏ, sau đó nhân rộng ra toàn tuyến. Cùng với việc trồng hoa làm đẹp cho tuyến đường, người dân nơi đây còn tự nguyện đúc trụ cờ Tổ quốc dọc hai bên. Do vậy, tuyến đường này vào các dịp lễ tết luôn ngập tràn sắc cờ, hoa.

Không chỉ làm đẹp cho tuyến đường, người dân địa phương còn tự nguyện đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, đồng thời xây dựng một tổ an ninh nhân dân tự quản. Hàng ngày, cứ vào khoảng 18 giờ 30 phút là tuyến đường này được thắp sáng. Và sau 22 giờ, tổ an ninh lại phối hợp với lực lượng công an xã, xã đội đi tuần tra.

Ông Nguyễn Văn Mẫn - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Bắc cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện, mô hình tuyến đường tự quản mang lại những giá trị nhân văn rất sâu sắc. Trong thời gian qua, mô hình này cho thấy sự chung tay góp sức của nhân dân với chính quyền địa phương trong việc duy tu, bảo dưỡng đối với các công trình công cộng.

Hiện, trên địa bàn huyện Xuân Lộc có 52 tuyến đường tự quản, kiểu mẫu với tổng chiều dài gần 159.000m, trong đó có gần 40.000m đã được người dân tổ chức phát quang và đang tiến hành trồng các loại cây hoa, cỏ.

Dân vận khéo, nâng chất nhanh

Một tiêu chí khác đang được Xuân Lộc nâng chất và được đánh giá cao đó là giáo dục. Ông Lê Thanh Hải - Phó phòng GDĐT huyện Xuân Lộc nhận xét, thầy cô giáo và học sinh trong toàn huyện đã dần nhận thức được vai trò của mình trong việc chung tay xây dựng NTM, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, nhất là phong trào xây dựng tuyến đường tự quản. Trong đó, nhiều trường đã có nhiều sáng tạo trong chăm sóc hoa, cây kiểng, tổ chức vận động quyên góp sách, vở, quần áo… hỗ trợ cho học sinh nghèo; phong trào nuôi heo đất, thu gom và phân loại phế thải làm cho khuôn viên nhà trường trở nên sạch, đẹp hơn, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho nhà trường…

Lý giải cho việc vì sao huyện Xuân Lộc dù là huyện còn nhiều khó khăn lại đi nhanh trong việc nâng chất tiêu chí NTM, bà Nguyễn Thị Cát Tiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho rằng, sau khi trở thành huyện NTM, Xuân Lộc đã bắt tay vào xây dựng ngay bộ tiêu chí NTM nâng cao. Ví như, đường giao thông làm xong đến đâu, địa phương đã vận động ngay nhân dân đóng góp làm hệ thống đèn chiếu sáng trên tất cả các tuyến đường trong khu vực dân cư do xã quản lý. “Sự thành công trong xây dựng NTM là nhờ Huyện ủy đã chỉ đạo gắn kết chặt chẽ giữa việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua dân vận khéo” - bà Tiên nói.

 
 
 
Trần Thế (Dân Việt)

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất